Báo động tình trạng sông băng tan nhanh

HÙNG MẠNH

Thứ hai, 21/10/2019 - 06:24 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Các dòng sông băng ở Thụy Sĩ đang tan nhanh. Ảnh: WORLD NEWS

Theo nghiên cứu hằng năm về tình trạng các dòng sông băng do Viện Hàn lâm khoa học Thụy Sĩ vừa công bố, kết quả đo lường đối với 20 dòng sông băng cho thấy tỷ lệ băng tan tính từ đầu năm đến nay đã đạt mức cao kỷ lục.

Nghiên cứu cũng cho thấy, các dòng sông băng ở Thụy Sĩ đã suy giảm 10% khối lượng băng chỉ trong vòng 5 năm qua. Riêng trong tháng 4 và tháng 5-2019, lượng tuyết bao phủ trên các dòng sông băng cao hơn từ 20 - 40% so thông thường, với một số khu vực ghi nhận những lớp băng dày khoảng 6 m ở thời điểm cuối tháng 6.

Tuy nhiên, thời tiết nóng bất thường vào cuối tháng 6, tháng 7 khiến lượng tuyết và băng trên các dòng sông băng ở Thụy Sĩ tan nhanh. Hệ quả là lớp băng tuyết dày nhanh chóng biến mất và hiện tượng băng tan nhanh tiếp tục diễn ra cho tới đầu tháng 9. Điều này đồng nghĩa trong gần 10 tháng qua, khoảng 2% khối lượng sông băng của Thụy Sĩ đã “bốc hơi”. Đây là một tỷ lệ sụt giảm chưa từng thấy trong hơn một thế kỷ qua.

Nghiên cứu này được công bố sau khi hàng trăm người đã tổ chức lễ tưởng niệm cho sông băng Pizol sắp biến mất vì sự nóng lên trên toàn cầu. Đây là một trong hơn 500 dòng sông băng đang dần biến mất trên dãy núi Alps. Dòng sông băng Pizol này đã bị mất khoảng 80 - 90% lượng băng kể từ năm 2006. Trong khi đó, nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Environmental Research Letters cho thấy tình trạng tan băng tại Bắc Cực diễn ra nhanh chóng, khi mỗi giây lại có tới 14.000 tấn nước tại đây đổ ra các đại dương.

Các đợt nóng khắc nghiệt trong mùa hè vừa qua ở Thụy Sĩ đã làm tiêu tan hy vọng về một mùa đông nhiều tuyết góp phần hạn chế hiện tượng băng tan. Một nghiên cứu gần đây của các nhà nghiên cứu sông băng thuộc Học viện Công nghệ ETH Thụy Sĩ cho thấy, hơn 90% trong khoảng 4.000 sông băng trên dãy Alps có thể biến mất vào cuối thế kỷ này nếu như không hạn chế được lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính.