Trải nghiệm văn hóa đọc ở Mỹ

BÀI & ẢNH: PHÙNG BÁ HƯNG

Thứ sáu, 17/01/2020 - 03:50 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Phụ huynh đọc sách cho con tại thành phố Missoula (Mỹ).

Nhắc về văn hóa đọc tại Missoula, một thành phố nhỏ xinh đẹp thuộc bang Montana của Mỹ thì có nhiều điều để nói, song tựu trung lại việc đọc sách giống như uống nước hằng ngày đối với người dân ở thành phố này.

Bốn mặt bao quanh là núi, Missoula được chọn là một trong những thành phố đáng sống nhất nước Mỹ. Thư viện công cộng Missoula là một trong những thư viện quan trọng nhất của bang Montana. Thành phố nhỏ Missoula chỉ có hơn 80.000 người dân sinh sống, tuy nhiên, lượng độc giả đăng ký thẻ đọc sách tại Thư viện công cộng Missoula lên tới hơn 70.000 người.

Không khó để chứng kiến cảnh những ông bố, bà mẹ tại Missoula mang theo sách cho con mình đến siêu thị, để trẻ nhỏ có thể đọc mọi lúc, mọi nơi. Đến nhà hàng ăn tối, cha mẹ cũng chuẩn bị sách cho con mang đi cùng. Những căn nhà nhỏ tại Missoula đều có giá sách. Nhà cô bé Rasa, chín tuổi, cũng như vậy. Sống trong một gia đình nhỏ ở thành phố, Rasa đọc sách bất cứ khi nào có thể. Ai hỏi cô bé rằng muốn nhận quà gì trong dịp lễ Tạ ơn, cô chỉ có một câu trả lời, đó là sách. Trong các chuyến đi chơi, gia đình Rasa có thói quen lấp kín thời gian rảnh rỗi bằng việc đọc sách.

Ở Missoula, sách xuất hiện khắp mọi nơi và bất cứ ai cũng có quyền được tiếp cận với sách. Có thể thấy, sách có mặt từ bệnh viện, nhà thờ, đến các khu di tích, bảo tàng, trại dưỡng lão, quán ăn, trên những con phố và nhiều nơi khác. Không khó để tìm được một quyển sách ngay gần mình khi di chuyển ở Missoula. Bạn có thể tạt qua bất cứ khu vực công cộng nào để tìm sách và đọc. Với dự án Thư viện nhỏ miễn phí (The Little Free Library) của chính quyền thành phố, trên những con phố nhỏ, sách chật cứng trong những hộp gỗ bên đường. Người qua đường có thể lấy bất cứ cuốn nào họ muốn, miễn là để đọc và chia sẻ.

Một góc đọc sách dành cho trẻ em trong Thư viện Missoula.

Người dân Missoula rất hào phóng trong việc tặng sách. Tại thư viện thành phố có một khu vực riêng, nơi mọi người có thể lấy sách hay tạp chí miễn phí. Giá những cuốn sách mới cũng chẳng hề đắt. Chỉ cần bỏ ra từ 1 - 2 USD, bạn đã có thể sở hữu cho mình những quyển sách yêu thích.

Sách tiếp cận mọi đối tượng, tầng lớp trong xã hội tại Missoula. Thư viện Missoula triển khai nhiều chương trình đọc sách dành riêng cho trẻ em, từ sơ sinh đến ba - bốn tuổi. Các trường học trong thành phố tổ chức nhiều buổi tham quan thư viện, hỗ trợ học sinh đăng ký thẻ đọc sách tại đây. Thư viện còn có cả chương trình đọc sách trên radio vào các buổi chiều thứ ba trong tuần. Ngoài ra, thư viện cũng chuyển sách đến các trại dưỡng lão trong thành phố, với những cuốn được in chữ to hơn và không giới hạn thời gian cho mượn.

Chưa hết, thư viện còn vận hành cả một chiếc xe buýt lớn, trong đó chứa đầy sách và cả hệ thống máy tính truy cập internet miễn phí. Hằng tuần, chuyến xe này mang sách và tri thức đến những khu vực của người vô gia cư, giúp họ tiếp cận sách một cách dễ dàng nhất. Thư viện Missoula còn có chương trình đọc sách riêng cho những người khuyết tật, hay gặp khó khăn trong việc đọc.

Missoula là một thành phố đẹp, đặc biệt là vào mùa thu. Trong sắc vàng trải đều thành phố và khí trời se lạnh, người dân hòa mình vào thiên nhiên với những quyển sách trên tay. Ở Missoula có những người dành gần như cả đời mình gắn bó với thư viện, hay say sưa ngồi kể chuyện cho trẻ em về những cuốn sách, hoặc tuần nào cũng bê những chồng sách nặng hàng chục kg đến từng khu dưỡng lão.