Lớp học tự vệ cho phụ nữ Nigeria

VÂN KHÁNH

Thứ sáu, 14/02/2020 - 03:55 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Các học viên được đào tạo những phương pháp tự vệ căn bản. Ảnh: REUTERS

Nigeria được biết đến là một trong số những quốc gia có tỷ lệ các vụ tiến công phụ nữ cao nhất thế giới. Trước tình trạng đó, một tổ chức nhân quyền nước này đã quyết định mở lớp học tự vệ dành cho phụ nữ nhằm hạn chế tình trạng bạo lực kể trên.

Theo Reuters, bắt cóc, buôn bán phụ nữ, trẻ em gái làm nô lệ tình dục là những câu chuyện thường xuyên xảy ra tại Nigeria trong suốt những năm qua. Năm 2014, vụ bắt cóc 276 nữ sinh do nhóm cực đoan Boko Haram thực hiện đã khiến dư luận thế giới phẫn nộ. Anietie Ewang, nhà nghiên cứu người Nigeria của tổ chức nhân quyền quốc tế cho biết, những yếu kém trong thực thi pháp luật cùng những phong tục lạc hậu của các bộ lạc khiến phụ nữ Nigeria luôn phải im lặng chịu đựng tình trạng bạo lực giới. Điều này khiến cho số lượng các vụ tiến công phụ nữ ngày một tăng.

Trước tình hình đó, một nhóm nhân quyền tại Nigeria đã phối hợp các huấn luyện viên boxing mở một lớp đào tạo các phương pháp tự vệ cơ bản cho phụ nữ. Theo đó, trong một lớp học kéo dài khoảng hai giờ mỗi ngày, các học viên sẽ được học những kỹ thuật chặn, đánh và thoát hiểm cơ bản. Lớp học được tổ chức định kỳ hằng tháng và miễn phí cho bất kỳ phụ nữ nào muốn theo học.

Adeola Olamide, một học viên 35 tuổi của lớp học tự vệ cho biết: “Tôi đã cảm thấy sợ hãi và nhục nhã khi lần đầu bị tiến công tình dục. Khi những hành động đó trở nên thường xuyên hơn, tôi đã quyết định phản kháng và bị đánh đập nhiều lần do không biết cách tự vệ. Đối với chúng tôi, việc một người phụ nữ Nigeria học cách tự bảo vệ mình như bước ngoặt lớn. Từ khi theo học các kỹ năng tự vệ, tôi cảm thấy tự tin hơn rất nhiều”.

Không chỉ giúp tự bảo vệ, nhiều phụ nữ tại Nigeria còn cảm thấy hạnh phúc khi có thể giúp đỡ những nạn nhân chung quanh sau khi tham gia lớp học này. Motunrayo Naiwo, 39 tuổi, khẳng định: “Giờ đây, với những gì được huấn luyện, tôi thậm chí có thể giúp đỡ những phụ nữ khác nếu họ gặp rắc rối”. Trước những tín hiệu tích cực mà lớp học này mang lại, chính quyền Nigeria đang xem xét nhân rộng mô hình này tại nhiều khu vực trên cả nước.