Thông điệp từ mái tóc của phụ nữ Yay Pote Gyi

HUỲNH TÂM

Thứ hai, 06/04/2020 - 06:03 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Pyone Yi với mái tóc xinh xắn của mình. Ảnh chụp màn hình

Tại Yay Pote Gyi, một ngôi làng ở miền trung Myanmar, phụ nữ để tóc không theo xu hướng thời trang mà để báo hiệu về tình trạng hôn nhân của mình. Truyền thống kéo dài hàng trăm năm này còn được xem là một cách bảo vệ phụ nữ trong làng khỏi những kẻ xấu.

Làng Yay Pote Gyi xa xôi ở miền trung Myanmar gần đây được nhiều người biết đến do những mái tóc thú vị của phụ nữ. Tại đây, chỉ cần nhìn qua kiểu tóc, người ta có thể nhận biết đâu là các cô gái chưa được phép hẹn hò, đâu là thiếu nữ sẵn sàng để các chàng trai tìm hiểu, và đâu là “hoa đã có chủ”. Từ nhỏ cho đến tuổi trưởng thành, mái tóc phổ biến tại làng là buộc lên đỉnh đầu. Trẻ em buộc tóc đuôi ngựa cao, trong khi những đứa lớn hơn chọn buộc gập lại vì tóc đã dài ra.

Lúc 24 tuổi, Pyone Yi trông xinh xắn hơn với mái tóc mới búi tròn trên đỉnh đầu. Trước đó, dù đã đến tuổi hẹn hò, song Pyone Yi không được mấy chàng trai để ý. Từ khi thay đổi kiểu tóc, cô được cánh mày râu quan tâm hơn. Pyone Yi cho biết, khi tròn 18 tuổi, thiếu nữ làng Yay Pote Gyi vén tóc sau tai và búi tròn trên đỉnh. Đây là kiểu tóc truyền thống của những cô gái chưa chồng sẵn sàng tìm hiểu bạn trai. Cũng theo Pyone Yi, kiểu tóc này đã được sử dụng hàng trăm năm tại Yay Pote Gyi.

Sau khi kết hôn, phụ nữ trong làng để kiểu tóc khác. Họ nuôi dài và búi tóc ra phía sau. Đó là dấu hiệu để cánh đàn ông nhận biết và ngừng tán tỉnh. Tại Yay Pote Gyi, người mẹ dường như có trách nhiệm truyền lại nét văn hóa này cho con trẻ trong nhà. Bà Kyin Swe (57 tuổi) cho biết, bà đã giữ kiểu tóc truyền thống dành cho người có gia đình từ năm này qua năm khác. Bà có một cuộc sống đơn giản và không muốn thay đổi hay hòa nhập với những xu hướng hiện đại.

Phụ nữ Yay Pote Gyi sau khi kết hôn để kiểu tóc khác. Ảnh: WN

Tại Yay Pote Gyi, kiểu tóc còn chứa thông điệp về độ tuổi của phụ nữ. Trong tuổi hẹn hò, tóc búi cao trên đỉnh đầu ở Yay Pote Gyi có thể tương tự các hành vi phi ngôn ngữ khác, mà phụ nữ ở nhiều nơi đang sử dụng để báo hiệu cho một người đàn ông muốn quan tâm, như chớp lông mi hay nháy mắt. Ngoài tín hiệu hẹn hò, kiểu tóc truyền thống lâu đời ở Yay Pote Gyi cũng là cách để bảo vệ các cô gái đến tuổi trưởng thành.

Giải thích về truyền thống nêu trên, các chuyên gia cho rằng, nhiều người bản địa Yay Pote Gyi không muốn liên quan mô hình hẹn hò đang được ưa chuộng tại các thành phố lớn, như “vuốt phải, vuốt trái” trên các thiết bị điện tử thông minh để tìm bạn. Những người phụ nữ từ ngôi làng ở Myanmar có lẽ thẳng thắn hơn trong cách tiếp cận người khác giới. Búi tóc lên cao nghĩa là sẵn sàng, còn không thì tránh xa ra. Đây có thể được coi là một thông điệp rõ ràng cho nam giới, hay một biện pháp phòng ngừa, giúp tránh xa những kẻ lừa đảo. Nói cách khác, phong tục để tóc đã giúp những phụ nữ trẻ tuổi không bị rơi vào tình cảnh đau đớn của những cuộc hẹn hò đổ vỡ vì những hiểu lầm không đáng có.

Cách đây vài năm, một con đường được xây dựng xuyên làng đã đưa cộng đồng Yay Pote Gyi và thế giới đến gần nhau hơn. Giới trẻ trong làng cũng tiếp cận với thời trang và nhiều kiểu tóc hiện đại hơn. Khi Pyone Yi cùng bạn bè đến những ngôi làng khác, người dân ở đó bày tỏ sự hiếu kỳ.

“Một số không nhịn được cười vì kiểu tóc của chúng tôi. Họ thậm chí còn nói chúng tôi đang đội thứ gì đó kỳ quái trên đầu”, Pyone Yi kể lại. Nhưng truyền thống này đã xuất hiện ở làng từ cách đây hơn 200 năm với nhiều quan niệm về cả thẩm mỹ lẫn phong cách sống, nên Pyone Yi, cũng như những dân làng khác, mong muốn nét văn hóa này sẽ được gìn giữ tới các thế hệ mai sau.