Chuyến công du tìm kiếm tương lai

AN LINH

Thứ năm, 02/08/2018 - 05:43 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Bộ trưởng Ngoại giao Anh Jeremy Hunt và người đồng cấp Trung Quốc chủ trì buổi họp báo sau hội đàm. Ảnh: FINANCIAL TRIBUNE

Tân Bộ trưởng Ngoại giao Anh Jeremy Hunt ngày 30-7 đã bắt đầu chuyến công du nước ngoài quan trọng của mình với điểm đến đầu tiên là Trung Quốc. Chuyến công du lần này của ông Jeremy Hunt nhằm thảo luận về tương lai hợp tác giữa hai nước trong bối cảnh Anh sắp rời “mái nhà chung” của Liên hiệp châu Âu (EU) vào năm sau.

Phát biểu ý kiến với báo chí Anh trước khi thăm Trung Quốc, Bộ trưởng Ngoại giao Hunt khẳng định trong bối cảnh Anh sắp rời khỏi EU (Brexit), London sẽ nỗ lực tăng cường quan hệ đối tác cũng như đối thoại chiến lược với Bắc Kinh. Theo ông Hunt, trong giai đoạn “hậu Brexit”, Anh sẽ cố gắng đổi mới bản thân thành một quốc gia tham gia tích cực vào tiến trình thương mại đa phương trên quy mô toàn cầu và Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, nằm trong số các nước London muốn ký kết thỏa thuận tự do thương mại nhằm tránh phụ thuộc các điều khoản ràng buộc với EU liên quan Brexit.

Chính vì thế, chuyến thăm Trung Quốc lần này của Bộ trưởng Jeremy Hunt cũng nằm trong lộ trình mới đã được định hình sau chuyến công du của Thủ tướng Anh Theresa May tới Bắc Kinh hồi đầu năm nay, với mục tiêu thúc đẩy mối quan hệ đối tác mới Anh - Trung Quốc trở nên vững chắc hơn nhằm hướng tới một tương lai mà hai nước có thể hợp tác cùng nhau. Trong hoàn cảnh hiện tại, khi khả năng đạt được một thỏa thuận thương mại với EU sau khi rời khỏi khối vẫn chưa rõ ràng, thì London thật sự cần những thỏa thuận thương mại trực tiếp với các đối tác ngoài khối, mà Trung Quốc là một trong những ưu tiên hàng đầu.

Theo BBC, Anh hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai của Trung Quốc trong EU, còn Trung Quốc cũng là đối tác thương mại ngoài EU lớn thứ hai của Anh với kim ngạch thương mại năm 2017 đạt 79 tỷ USD, tăng gần 6,2% so năm 2016. Trung Quốc ngày càng quan tâm thị trường Anh khi có hơn 500 doanh nghiệp nước này đã mở văn phòng tại Anh, với tổng vốn đầu tư 21,8 tỷ USD vào các dự án trên nhiều lĩnh vực, như thương mại, tài chính, viễn thông, năng lượng, sản xuất hàng hóa cao cấp, cơ sở hạ tầng…

Theo đánh giá của Bộ trưởng Hunt, việc thúc đẩy đối thoại chiến lược với Trung Quốc là một cơ hội quan trọng để đẩy mạnh hợp tác song phương nhằm từng bước củng cố “Kỷ nguyên vàng” trong quan hệ hai nước. Trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị tại Bắc Kinh ngày 31-7, ông Hunt đã dồn trọng tâm thảo luận về triển vọng hợp tác giữa hai nước, qua đó nhằm mục đích giúp Bắc Kinh nhận thấy sự nghiêm túc của London về vấn đề này. Phát biểu ý kiến tại buổi họp báo sau cuộc gặp, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị khẳng định hai bên đã nhất trí đẩy mạnh trao đổi thương mại và đầu tư song phương thời kỳ “hậu Brexit”.

Trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc đang gặp khó khăn do căng thẳng thương mại với Mỹ, chuyến công du của Bộ trưởng Ngoại giao Anh đã chứng tỏ được Anh luôn muốn trở thành một đối tác vững mạnh của Trung Quốc. Tuy nhiên, để đạt được thỏa thuận thương mại song phương với Trung Quốc vẫn còn là vấn đề thời gian, bởi Bắc Kinh sẽ chỉ ký kết một thỏa thuận như vậy sau khi London hoàn tất các quy trình “ly hôn” với EU, sau đó là ít nhất vài năm đàm phán để hai bên có thể ký kết một thỏa thuận toàn diện.

Trong khi đó, giới chuyên gia Trung Quốc cho rằng Bắc Kinh cần thận trọng về khả năng ký kết thỏa thuận thương mại với Anh khi tương lai của chính phủ đương nhiệm ở “xứ sở sương mù” đang phụ thuộc rất nhiều vào tiến trình Brexit. Trong trường hợp một Brexit không có thỏa thuận rõ ràng, thì Bắc Kinh sẽ khó khởi động tiến trình đàm phán này. Ngoài ra, trở ngại trong quan hệ giữa hai nước vẫn còn khi Thủ tướng Theresa May vẫn chưa tỏ ra hào hứng với dự án “Vành đai và con đường” của Trung Quốc. Điều này được dự báo sẽ khiến tham vọng mở ra “Kỷ nguyên vàng” trong quan hệ Anh - Trung Quốc vấp phải rào cản.

Sau Trung Quốc, Bộ trưởng Ngoại giao Jeremy Hunt sẽ đến Pháp và Áo để thảo luận về vấn đề Brexit cũng như các vấn đề an ninh quốc tế khác, như cuộc chiến tại Syria, thỏa thuận hạt nhân với Iran…