Âm mưu gây bất ổn chính trường Venezuela

ĐỨC TÙNG

Thứ năm, 09/08/2018 - 03:11 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Tổng thống Venezuela N.Maduro cáo buộc phe cánh hữu âm mưu gây bất ổn đất nước. Ảnh: EPA

Vụ ám sát hụt Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về âm mưu gây bất ổn chính trường nước này. Chính quyền Caracas cáo buộc đây là một phần của chiến dịch phát động các hành động bạo lực do các nhóm cánh hữu thực hiện, với sự hậu thuẫn của các thế lực thù địch bên ngoài, nhằm phá hoại cách mạng Venezuela kể từ năm 1999.

Tổng Chưởng lý Venezuela Tarek William Saab thông báo cơ quan an ninh nước này đã xác định được những thủ phạm tham gia trực tiếp và các đối tượng hỗ trợ vụ tiến công bất thành nhằm vào Tổng thống Nicolas Maduro bằng thiết bị bay không người lái có gắn chất nổ, khi ông đang phát biểu ý kiến tại lễ kỷ niệm 81 năm ngày thành lập Lực lượng Phòng vệ quốc gia.

Ngay sau khi xảy ra vụ nổ làm bảy binh sĩ bị thương, lực lượng an ninh Venezuela đã bắt tại chỗ hai đối tượng điều khiển thiết bị bay không người lái với đầy đủ tang vật. Tổng thống Maduro cáo buộc âm mưu ám sát này do các tổ chức cánh hữu trong nước thực hiện và đứng đằng sau là nhóm cực hữu Colombia nhằm gây bất ổn tình hình tại Venezuela. Cuộc điều tra ban đầu cho thấy, một số đối tượng tài trợ và lên kế hoạch vụ tiến công sinh sống ở bang Florida của Mỹ. Ông Maduro bày tỏ hy vọng chính quyền của Tổng thống Donald Trump sẽ hợp tác trong xử lý vụ việc này.

Bộ trưởng Nội vụ Venezuela Nestor Reverol cho biết, giới chức nước này đã bắt giữ sáu đối tượng liên quan vụ mưu sát Tổng thống Maduro. Theo Bộ trưởng Reverol, Venezuela từng có lệnh bắt một trong số những đối tượng nêu trên liên quan vụ tiến công nhằm vào căn cứ quân sự Fuerte Paramacay hồi tháng 8-2017. Một đối tượng khác từng bị bắt giữ vào năm 2014 vì đã tham gia các cuộc biểu tình chống Chính phủ. Bộ Công cộng Venezuela đã mở cuộc điều tra vụ mưu sát trên và bãi nhiệm ba quan chức tư pháp nước này.

Trong khi đó, căng thẳng giữa Venezuela và Colombia đã gia tăng sau khi Caracas cáo buộc Bogota đứng sau vụ tiến công bất thành nêu trên. Tuy nhiên, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos đã bác bỏ cáo buộc này. Sau đó, Bộ Ngoại giao Venezuela quy trách nhiệm cho nhà chức trách Bogota đối với bất kỳ vụ tiến công mới nào nhằm vào Caracas.

Phản ứng sau vụ việc, Tổng thống Bolivia Evo Morales đã lên án vụ tiến công trên, gọi đây là “hành động tội ác và hèn hạ” chống lại nhân loại. Bộ Ngoại giao Nga cũng ra tuyên bố nhấn mạnh việc đưa chủ nghĩa khủng bố vào chính trị là điều không thể chấp nhận. Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega, Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba Raul Castro và Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Bộ trưởng Cuba Miguel Diaz-Canel cũng đã lên án vụ ám sát hụt này. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã điện đàm với người đồng cấp Venezuela Maduro, bày tỏ sự ủng hộ đối với chính quyền của Tổng thống Maduro. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Belarus lên án âm mưu tiến công Tổng thống Maduro là hành động “dã man” và là vụ tiến công khủng bố.

Quốc hội Lập hiến Venezuela (ANC) đã cáo buộc vụ ám sát hụt Tổng thống Nicolas Maduro là hành động thể hiện sự tuyệt vọng và sụp đổ của phe cực hữu. Trong thông cáo đăng tải trên trang tin tức TeleSur, ANC mô tả hành động trên là sự “hèn hạ” chống lại nhà lãnh đạo nước này. Thông cáo nhấn mạnh, sau vụ đảo chính bất thành nhằm vào cố Tổng thống Hugo Chavez hồi năm 2002, lực lượng cánh hữu luôn có ý định củng cố sức mạnh của mình thông qua “những cơ chế kích động chiến tranh phi truyền thống”. ANC nhấn mạnh chủ quyền của đất nước chưa bao giờ bị khuất phục và luôn được bảo vệ trước các mối đe dọa. Cơ quan lập pháp này đồng thời khẳng định sự lãnh đạo của Tổng thống Maduro, cũng như tiếp tục bảo vệ lá cờ cách mạng của anh hùng dân tộc Simon Bolivar và cố Tổng thống Hugo Chavez.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã bày tỏ cảm kích trước sự ủng hộ của lãnh đạo nhiều nước trên thế giới. Theo Hãng thông tấn Venezuela (AVN), trên tài khoản Twitter cá nhân, Tổng thống Maduro đã gửi lời cảm ơn đến người dân và chính phủ các nước đã lên án vụ ám sát hụt ông. Ông khẳng định Venezuela sẽ tiếp tục theo đuổi con đường độc lập và dân chủ xã hội, bất chấp việc Mỹ và châu Âu phát động cuộc chiến tranh kinh tế chống Venezuela khiến kinh tế nước này lâm vào tình cảnh khó khăn.