“Cuộc đấu viện trợ”

SƠN NINH

Thứ hai, 25/02/2019 - 10:19 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Hàng viện trợ cho Venezuela được tập kết tại TP biên giới Cucuta của Colombia. Ảnh: EPA

Trong lúc căng thẳng chính trị tại Venezuela chưa “hạ nhiệt”, một số nước thuộc “Nhóm Lima” cùng Mỹ lại ráo riết thúc đẩy đưa hàng viện trợ vào Venezuela theo yêu cầu của thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaidu, bất chấp sự phản đối của chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro. LHQ cảnh báo nguy cơ vấn đề viện trợ nhân đạo bị “chính trị hóa”, đồng thời thúc giục các bên nhanh chóng khởi động đối thoại.

Khu vực dọc biên giới Venezuela và Colombia đang nổi lên là “điểm nóng” căng thẳng, khi phe đối lập ở Venezuela tìm mọi cách đưa hàng viện trợ của nước ngoài qua đây vào lãnh thổ quốc gia, bất chấp sự phản đối của chính quyền Tổng thống N.Maduro. Thành phố biên giới Cucuta của Colombia hiện là một trong những điểm tập kết hàng viện trợ của Mỹ và một số quốc gia đồng minh ở Mỹ latin chờ để được đưa vào Venezuela. Tình hình trở nên hỗn loạn trong những ngày cuối tuần qua, khi một số xe chở hàng viện trợ cố tìm cách vượt hàng rào an ninh của phía Venezuela và bị chặn lại, song các đối tượng quá khích đã ném bom xăng tự chế về phía lực lượng an ninh Venezuela và đốt hai xe. Vụ việc ngay lập tức bị sử dụng để đổ lỗi cho lực lượng Chính phủ Venezuela, trong khi chính quyền Tổng thống Maduro cáo buộc phe đối lập Venezuela lợi dụng tình hình để gây bất ổn trong nước.

Việc đưa hàng viện trợ vào lãnh thổ Venezuela theo yêu cầu của phe đối lập nước này là một trong những nguyên do khiến căng thẳng gia tăng trong quan hệ giữa chính quyền Tổng thống N.Maduro với Colombia và một số nước trong khu vực thuộc “Nhóm Lima” được Mỹ “chống lưng”. Tổng thống N.Maduro cáo buộc chính quyền Bogota “có hành động hậu thuẫn trắng trợn” cho âm mưu gây bất ổn tình hình Venezuela và lật đổ chính quyền hợp hiến mà phe đối lập nước này đang tiến hành. Ông Maduro thẳng thừng chỉ trích người đồng cấp Colombia, Ivan Duque đã ủng hộ những “hành động khiêu khích” của nhóm cực đoan ở Venezuela, đứng đầu là “Tổng thống tự phong” Juan Guaido. Bằng chứng là, ông Duque đã cùng lãnh đạo Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS) tham dự một buổi hòa nhạc tại khu vực biên giới Colombia nhằm quảng bá chiến dịch chuyển hàng viện trợ cho phe đối lập ở Venezuela.

Đáng lo ngại là, tranh cãi liên quan việc chuyển hàng viện trợ cho phe đối lập Venezuela lên cao, trong bối cảnh căng thẳng chính trị ở quốc gia Nam Mỹ chưa “hạ nhiệt”, người dân gặp nhiều khó khăn, khi tình trạng thiếu lương thực, thuốc chữa bệnh ngày càng trầm trọng. Theo Cao ủy LHQ về người tị nạn (UNHCR) và Tổ chức Di trú quốc tế (IOM), số người tị nạn và di cư Venezuela chạy sang các nước trong khu vực đã chạm mốc 3,4 triệu người trong tháng 2 này.

Chính phủ Venezuela cáo buộc Mỹ và các nước đồng minh trong khu vực hậu thuẫn phe đối lập nhằm kích động bạo lực và khiến bất ổn tại Venezuela thêm trầm trọng. Việc những nước này tìm cách chuyển hàng viện trợ cho phe đối lập Venezuela là “màn kịch”, che giấu âm mưu can thiệp nhằm lật đổ Chính phủ hợp hiến tại Venezuela. Cùng việc đóng cửa biên giới giáp Colombia, Tổng thống N.Maduro cũng tuyên bố cắt quan hệ ngoại giao với chính quyền Bogota, với cáo buộc nước láng giềng kích động bạo lực ở Venezuela. Trước đó, Tổng thống Maduro đã tuyên bố đóng cửa biên giới với Brazil, một điểm tập kết khác của hàng viện trợ mà phe Juan Guaido dự định đưa vào Venezuela, cũng như đóng các cửa khẩu đường biển và hàng không với các quần đảo Antilles thuộc Hà Lan.

Một số nước bày tỏ quan ngại về “cuộc đấu viện trợ”, đồng thời phản đối hành động can thiệp tình hình Venezuela với danh nghĩa viện trợ nhân đạo. Trung Quốc cho rằng, hàng viện trợ nhân đạo không nên “bị ép” đưa vào Venezuela, trong khi Cuba và Nga cáo buộc Mỹ lợi dụng viện trợ nhằm hành động quân sự chống chính quyền Caracas.

Nhấn mạnh rằng, mọi hoạt động cứu trợ nhân đạo không nên đi kèm các động cơ chính trị và quân sự, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres cũng tỏ rõ quan ngại về khả năng hàng viện trợ của Mỹ và các nước đồng minh bị “chính trị hóa”. LHQ kêu gọi các bên sớm ngồi vào bàn đối thoại, đồng thời khẳng định sẵn sàng đóng vai trò hòa giải trong cuộc khủng hoảng hiện nay tại Venezuela.