Cơ hội cuối cùng

ĐỨC VIỆT

Thứ ba, 26/03/2019 - 11:22 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Biếm họa của LUO JIE

Nước Anh đang trong thời điểm khó khăn khi cuộc khủng hoảng liên quan việc Anh rời Liên hiệp châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, đang leo thang từng giờ. Trong khi đó, EU cảnh báo đây là cơ hội cuối cùng cho London ngay trước thềm cuộc bỏ phiếu thứ ba tại Hạ viện vào ngày 27-3, sự kiện sẽ ảnh hưởng sâu sắc đến tương lai của nước Anh trong thời gian tới.

Những ngày qua, cuộc khủng hoảng Brexit trong lòng nước Anh đã bị đẩy lên một cao trào mới với cuộc biểu tình kéo dài hơn năm giờ tại khu vực chung quanh tòa nhà Quốc hội Anh, với hơn một triệu người tham dự để phản đối Brexit, yêu cầu tiến hành trưng cầu ý dân lần hai và Thủ tướng Theresa May từ chức. Những người biểu tình yêu cầu bất cứ thỏa thuận Brexit nào cũng cần phải được đưa ra cho người dân bỏ phiếu. Trong khi đó, trang web của Quốc hội Anh đã lập kỷ lục khi có tới hơn bốn triệu chữ ký của người dân Anh yêu cầu hủy bỏ Brexit. Theo quy định, khi Quốc hội nhận được thư kiến nghị từ hơn 100.000 chữ ký thì sẽ phải đưa vấn đề này ra Quốc hội thảo luận.

Các cuộc biểu tình diễn ra trong bối cảnh sau ba năm chìm trong chia rẽ, cho tới nay người dân Anh vẫn chưa chắc chắn Brexit sẽ diễn ra như thế nào. Trong khi đó, Thủ tướng Theresa May vẫn đang vật lộn tìm cách tháo gỡ vấn đề được cho là gây ra cuộc khủng hoảng chính trị sâu sắc nhất ít nhất trong vòng một thế hệ tại “xứ sở sương mù”. Anh và EU đã nhất trí gia hạn Brexit theo hai kịch bản. Nếu thỏa thuận Brexit mà hai bên đạt được hồi cuối năm 2018 không được ủng hộ hoặc không được đưa ra bỏ phiếu lần ba vào ngày 27-3, Anh sẽ “ra đi” mà không có thỏa thuận (“Brexit cứng”) vào ngày 12-4 tới. Kịch bản thứ hai là nếu thỏa thuận Brexit nhận được ủng hộ của Hạ viện trong cuộc bỏ phiếu lần ba, sau hai lần bị bác bỏ, Brexit sẽ được gia hạn tới ngày 22-5 để Anh kịp hoàn thiện các thủ tục pháp lý trước khi chính thức rời “mái nhà chung”.

Thủ tướng Theresa May đã gửi thư cho các nghị sĩ cho biết bà sẽ không tiến hành bỏ phiếu thỏa thuận Brexit lần ba nếu như không nhận được “đủ ủng hộ” từ các nghị sĩ. Bà cũng lưu ý Hạ viện hiện phải đối mặt bốn lựa chọn. Một là rút lại Điều 50 Hiệp ước Lisbon để hủy Brexit, đồng thời cảnh báo lựa chọn này sẽ là “sự phản bội” lại kết quả của cuộc trưng cầu ý dân hồi năm 2016 với phần lớn người dân Anh lựa chọn Brexit. Hai là trường hợp Brexit không có thỏa thuận vào ngày 12-4, dù đây là lựa chọn đã bị bác bỏ tại Hạ viện. Ba là đề xuất tiếp tục gia hạn Điều 50, kéo theo việc Anh sẽ phải tổ chức các cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP) diễn ra vào tháng 5 tới. Bốn là đưa dự thảo thỏa thuận Brexit mà Chính phủ Anh và EU đã ký kết hồi cuối năm 2018 ra bỏ phiếu lần thứ ba sau hai lần bị bác bỏ. Nhưng Thủ tướng May nhấn mạnh sẽ chỉ tiến hành cuộc bỏ phiếu lần thứ ba khi nhận thấy có sự ủng hộ rõ ràng và Chủ tịch Hạ viện cam kết điều đó.

Các nhà lãnh đạo EU cảnh báo Anh đang đứng trước cơ hội cuối cùng để có thể rời khỏi EU một cách có trật tự và “bóng đang nằm bên phần sân của Anh”. Thủ tướng Bỉ C.Michel nêu rõ, EU vẫn xúc tiến các công tác chuẩn bị cho một “Brexit cứng”, trong đó Anh sẽ phải đối mặt các rào cản thương mại đột ngột và hạn chế giao thương. Trong khi đó, Thủ tướng Luxembourg X.Bettel cho rằng giải pháp tốt nhất để tháo gỡ bế tắc Brexit hiện nay là tiến hành cuộc trưng cầu ý dân mới tại Anh và một cuộc bỏ phiếu tại EU về việc Anh ở lại khối này…

Dù nữ Thủ tướng Anh tuyên bố sẽ nỗ lực hết sức để bảo đảm tiến trình Brexit diễn ra cùng với một thỏa thuận đạt được giữa hai bên, tuy nhiên, bà May cũng phát đi tín hiệu sẵn sàng chấp nhận kịch bản “Brexit cứng” nếu Hạ viện Anh tiếp tục bác bỏ thỏa thuận của bà với EU. Tương lai của Brexit vẫn chưa rõ ràng khiến Tổng thống Pháp E.Macron cảnh báo đây là cơ hội cuối cùng của nước Anh và EU không thể tiếp tục là “con tin” của tiến trình Brexit.