Nguy cơ bất ổn

SƠN NINH

Thứ ba, 02/04/2019 - 04:33 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Kết quả kiểm phiếu chính thức sẽ được công bố ngày 9-5 tới. Ảnh: AFP

Với kỳ vọng lớn mở ra giai đoạn ổn định và phát triển, cuộc tổng tuyển cử đầu tiên ở Thái-lan kể từ sau cuộc đảo chính quân sự hồi tháng 5-2014 đã khép lại, song kết quả bỏ phiếu chính thức vẫn chưa được công bố. Nguy cơ bất ổn vẫn chực chờ, khi chính trường “đất nước nụ cười” rơi vào một cuộc chiến quyền lực mới.

Không chỉ cử tri Thái-lan, mà cả khu vực và cộng đồng quốc tế đặt nhiều kỳ vọng vào cuộc tổng tuyển cử hôm 24-3 nhằm đưa đất nước này trở lại các thiết chế dân chủ, sau gần 5 năm dưới sự điều hành của chính quyền quân sự. Sau nhiều lần bị trì hoãn, cuộc bỏ phiếu đã diễn ra khá suôn sẻ, với tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu đạt gần 75%. Tuy nhiên, đã xuất hiện những cáo buộc gian lận phiếu bầu và việc công bố kết quả sơ bộ cũng không theo kế hoạch ban đầu, điều này phần nào phản ánh “yếu tố nhạy cảm” và tính chất phức tạp của giai đoạn “hậu bầu cử” ở Thái-lan.

Theo kết quả kiểm hơn 95% số phiếu bầu, do Ủy ban Bầu cử Thái-lan công bố, đảng Plang Pracharath (Quyền lực nhà nước nhân dân) ủng hộ quân đội và Thủ tướng Prayuth Chan-ocha tạm dẫn đầu, được hơn 8,4 triệu phiếu bầu, trong khi đó đảng cầm quyền bị lật đổ trong cuộc đảo chính quân sự 5 năm trước là Pheu Thai (Vì nước Thái) về thứ hai, với ít nhất 7,9 triệu phiếu ủng hộ. Tuy nhiên, xét theo danh sách ứng cử viên đảng, Pheu Thai có thể giành nhiều ghế nhất (138 ghế) tại Hạ viện gồm 500 ghế, còn Plang Prachrath chỉ được 97 ghế. Tương quan này cũng không cho thấy phe nào vượt trội, để lãnh đạo của họ chắc chắn được đề cử làm Thủ tướng.

Phải đến ngày 9-5 tới, kết quả số phiếu phổ thông, cũng như số ghế Hạ viện dành cho các đảng mới được công bố, song kết quả sơ bộ nêu trên đã phản ánh sự phân cực rõ nét trên chính trường Thái-lan, giữa các lực lượng chính trị ủng hộ và phản đối giới quân nhân. Đồng thời, đẩy chính giới Thái-lan vào “cuộc chiến quyền lực” mới, khi hai đối thủ chính trị lớn đều giành đủ số phiếu bầu để có thể tiến hành thành lập chính phủ liên hiệp.

Ngay lập tức, đảng Plang Pracharath tuyên bố họ sẽ là lực lượng lãnh đạo liên minh cầm quyền sắp tới và thành lập chính phủ. Đảng này cũng không từ bỏ mục tiêu giữ thủ lĩnh quân đội Prayuth ở lại ghế Thủ tướng. Trong khi đó, đảng Pheu Thai đã đứng ra lập một “mặt trận dân chủ” gồm bảy đảng nhằm giành đa số ghế tại Hạ viện. Liên minh đã ký tuyên bố chung, công khai yêu cầu Thủ tướng Prayuth từ chức và không đảm nhiệm vai trò trong tiến trình dân chủ tới đây.

Những diễn biến phức tạp thời “hậu bầu cử” đang đặt Thái-lan trước nguy cơ bất ổn mới. Trước mắt, chính trường rối ren khi cả hai lực lượng chính trị lớn tìm cách lôi kéo các đảng phái về phía mình nhằm kiểm soát Quốc hội và lãnh đạo chính phủ liên hiệp. Theo các quy định mới về bầu cử của Thái-lan, người được đề cử vào ghế thủ tướng cần phải được cả hai viện Quốc hội thông qua. Hiện phe ủng hộ ông Prayuth đang chiếm lợi thế, khi có được sự ủng hộ của toàn bộ 250 Thượng nghị sĩ (do chính quyền quân sự chỉ định) và chỉ cần giành 126 ghế Hạ viện là có được thế đa số tại Quốc hội. Còn “mặt trận dân chủ” của Pheu Thai phải cần tới 376 ghế Hạ viện mới có thể kiểm soát Quốc hội và bảo đảm ứng cử viên thủ tướng của đảng được phê chuẩn.

Với lợi thế về số phiếu phổ thông dành cho Plang Pracharath, cùng với sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế, ông Prayuth được dự đoán có nhiều khả năng chiến thắng trong cuộc đua quyền lực lần này với đối thủ bên phía Pheu Thai. Song, kể cả trong trường hợp này, chính phủ thiểu số sắp tới ở Thái-lan sẽ phải đương đầu nhiều thách thức từ phe đối lập do Pheu Thai lãnh đạo kiểm soát Hạ viện.

Nguy cơ chính trường rối ren chắc chắn ảnh hưởng tiêu cực nền kinh tế Thái-lan. Sau bảy năm liên tiếp tăng trưởng yếu, ở mức thấp trong khu vực, kinh tế Thái-lan vẫn chưa có dấu hiệu tích cực trong năm nay. Các báo cáo dự báo cho thấy nền kinh tế của “đất nước nụ cười” chỉ tăng trưởng 4% năm 2019, thấp hơn nhiều so mức trung bình 5,2% của cả khu vực Đông - Nam Á.