“Ván cờ” kéo dài

ĐỨC TÙNG

Thứ hai, 15/04/2019 - 08:06 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Biếm họa của AREND VAN DAM

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa cảnh báo, kinh tế Anh có nguy cơ gặp cú sốc nghiêm trọng nếu Anh rời khỏi Liên hiệp châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, mà không đạt được một thỏa thuận. Trong khi đó, Hội nghị LHQ về thương mại và phát triển (UNCTAD) cho rằng, xuất khẩu của EU sang Anh có thể giảm 34,5 tỷ USD trong trường hợp Brexit “không thỏa thuận”.

Trong cuộc họp gần đây tại Brussels, các nhà lãnh đạo EU đã nhất trí lùi thời hạn Brexit đến ngày 31-10. Tổng Giám đốc IMF Christine Lagarde nhận định, việc EU gia hạn Brexit thêm sáu tháng đã giúp tránh được “kết cục khủng khiếp” là Brexit không thỏa thuận, vốn sẽ làm gia tăng sức ép đối với nền kinh tế toàn cầu đang tăng trưởng chậm. Tuy nhiên, theo bà Lagarde, điều đó không đồng nghĩa mọi việc sẽ diễn ra suôn sẻ và thỏa thuận gia hạn không giúp giải quyết các vấn đề giữa Anh và EU.

Trong khi đó, UNCTAD khuyến cáo rằng, Vương quốc Anh và các đối tác thương mại tương lai cần đẩy nhanh các thỏa thuận song phương để tránh thiệt hại trong trường hợp Brexit không thỏa thuận. Khi đó, xuất khẩu của EU sang Anh có thể sẽ giảm 34,5 tỷ USD, tiếp theo là Thổ Nhĩ Kỳ giảm 2,4 tỷ, Hàn Quốc giảm 714 triệu USD. Đáng chú ý, Campuchia, hiện được miễn thuế xuất khẩu vào thị trường Anh do thuộc nhóm nước thu nhập thấp, được dự báo đứng thứ bảy trong số những nước có thể bị giảm xuất khẩu vào Anh, khoảng 159 triệu USD.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) Mark Carney cũng nhận định, tình trạng bất trắc do Brexit mà giới doanh nhân Anh phải đối mặt có thể hủy hoại đầu tư và đặt ra các thách thức dài hạn cho hoạt động sản xuất. Những quan ngại về tác động tiêu cực của Brexit đối với kinh tế Anh khiến Cơ quan xếp hạng tín dụng Standard & Poor’s (S&P) cảnh báo có thể hạ xếp hạng tín dụng của nước này nếu kịch bản ly hôn không thỏa thuận xảy ra. S&P lo ngại một Brexit vô trật tự sẽ ảnh hưởng xấu đến triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế Anh.

S&P nhận định rằng Brexit có thể hạn chế đáng kể khả năng của Anh trong việc tiếp cận các thị trường quan trọng ở châu Âu, xuất hiện áp lực giảm giá đối với nhà đất, trong khi khoản nợ công có thể sẽ tăng đáng kể và đồng bảng Anh sẽ trượt giá sâu hơn nữa. S&P cảnh báo khi đó có thể hạ bậc xếp hạng tín dụng dài hạn đang ở mức AA của “xứ sở sương mù”.

Những quan ngại của IMF, UNCTAD và S&P được đưa ra trong bối cảnh tiến trình Brexit vẫn bế tắc. Những chia rẽ tại Anh khiến Hạ viện nước này sau nhiều lần bỏ phiếu vẫn không thể thông qua một thỏa thuận Brexit, trong khi bất đồng giữa Anh và EU chưa được hóa giải và phía EU không chấp nhận nhượng bộ thêm trong đàm phán Brexit. Dù các nhà lãnh đạo EU đã nhất trí lùi thời hạn Anh rời EU đến ngày 31-10 và đây là lần thứ hai EU đồng ý gia hạn như vậy, song điều này vẫn chưa thể giúp Anh thoát khỏi một kịch bản “Brexit cứng”.

Thỏa thuận trên đặt thời hạn mới là ngày cuối cùng của tháng 10-2019 để Anh phê chuẩn “đơn ly hôn” mà nữ Thủ tướng Theresa May đã nhất trí với các lãnh đạo EU hồi cuối năm 2018, song vẫn để ngỏ cánh cửa cho Brexit diễn ra vào bất cứ khi nào trước thời điểm này. Nếu “thỏa thuận ra đi” được Hạ viện Anh phê chuẩn trước thời hạn ngày 31-10, việc Anh rời EU sẽ diễn ra vào ngày đầu tiên của tháng tiếp theo. Nếu Anh không phê chuẩn thỏa thuận trước ngày 22-5, cử tri Anh sẽ phải tham gia cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP) từ ngày 23 đến 26-5. Thỏa thuận cũng quy định nếu London không đáp ứng đòi hỏi pháp lý của EU, nước này sẽ rời khỏi khối này ngay trong ngày 1-6 mà không có thỏa thuận nào.

Ngoài ra, việc gia hạn Brexit đến 31-10 cũng chưa bảo đảm giúp các bên đủ thời gian để đàm phán, thống nhất các điều khoản Anh rời EU. Với tình hình nêu trên, xem ra “ván cờ” Brexit sẽ còn kéo dài tại Quốc hội Anh cũng như giữa Anh và EU, và mối quan ngại về một “cú sốc kinh tế” từ Brexit cứng sẽ vẫn tồn tại đối với cả Anh và EU.