Cuộc đua gay cấn

ĐỨC TÙNG

Thứ năm, 25/04/2019 - 04:42 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Biếm họa của PAVEL CONSTANTIN

Liên hiệp châu Âu (EU) chuẩn bị bầu Nghị viện mới, cuộc bầu cử được đánh giá là quan trọng nhất của EU kể từ khi sự kiện này được tổ chức lần đầu vào năm 1979. Cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP) cũng được xem là thước đo đánh giá tín nhiệm đối với các đảng cầm quyền ở các quốc gia có tiếng nói quan trọng trong EU.

Theo kết quả tổng hợp các cuộc thăm dò cấp quốc gia được EP ủy quyền tiến hành, liên minh gồm các đảng bảo thủ, xã hội và tự do thân EU có thể giành đa số tuyệt đối trong cuộc bầu cử EP dự kiến diễn ra từ ngày 23 đến 26-5 tới. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng, mặc dù liên minh các đảng thân châu Âu đang chiếm ưu thế trong cuộc bầu cử EP, song với việc Anh dự đoán sẽ tham gia cuộc bầu cử do tiến trình Anh rời khỏi EU (Brexit) bị hoãn lại, tỷ lệ ghế các đảng hoài nghi châu Âu chiếm giữ cũng sẽ tăng từ 10% hiện nay lên 14,3%.

Kết quả cuộc khảo sát mới cho thấy số ghế tại EP vẫn là 751, trong đó đảng Nhân dân châu Âu (EPP) theo đường lối trung hữu vẫn chiếm nhiều nhất với 180 ghế (tương đương 24%). Các đảng Dân chủ và Xã hội trung tả đứng thứ hai với 149 ghế, đảng Tự do đứng thứ ba với 76 ghế. Nhóm đảng cực hữu dự kiến sẽ đứng thứ tư trong Nghị viện mới của EU. Cũng theo kết quả khảo sát, liên đảng bảo thủ Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Thủ tướng Đức Angela Merkel có thể sẽ vẫn là đảng đơn lẻ lớn nhất tại EP với 33 ghế, tiếp đến là đảng Liên đoàn theo phái cực hữu của Italia.

Mặc dù vậy, tương quan giữa các đảng vẫn có thể bị đảo ngược nếu Anh và EU bất ngờ đạt được thỏa thuận ra đi trước thời điểm diễn ra bầu cử EP. Dù Anh và EU nhất trí gia hạn Brexit đến ngày 31-10, song với những diễn biến phức tạp trên chính trường Anh hiện nay, rất khó để dự đoán thời điểm cũng như cách thức mà London sẽ tiến hành khi làm thủ tục “ly hôn” với EU. Hiện Thủ tướng Anh Theresa May đối mặt cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm về khả năng lãnh đạo ở nội bộ đảng Bảo thủ cầm quyền. Đây sẽ là cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm thứ hai đối với Thủ tướng May kể từ tháng 12-2018. Trong khi tiến trình Brexit còn chưa ngã ngũ thì tương quan các đảng phái có thể giành chiến thắng trong cuộc bầu cử EP vẫn còn khó đoán định.

Cuộc bầu cử EP diễn ra trong bối cảnh nội bộ EU còn nhiều bất đồng chưa hóa giải liên quan vấn đề di cư, đàm phán thỏa thuận thương mại Mỹ-EU, lệnh trừng phạt Nga… Dù EU đã nhất trí khởi động các cuộc đàm phán thương mại chính thức với Mỹ sau nhiều tháng trì hoãn, song quyết định này vẫn vấp phải sự phản đối của Pháp. Tại cuộc bỏ phiếu của EU với tỷ lệ đa số thông qua đề xuất tiến hành đàm phán thương mại với Mỹ, Pháp bỏ phiếu chống do những đe dọa thương mại liên tiếp từ Washington và việc Mỹ rút khỏi Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu.

Ngoài ra, nội bộ EU vẫn tồn tại mâu thuẫn về cách thức giải quyết cuộc khủng hoảng người di cư. Việc tiếp nhận những người di cư trên Địa Trung Hải gặp khó khăn kể từ khi Italia hạn chế tiếp nhận các tàu chở người di cư cập cảng nước này từ mùa hè năm 2018. EU chỉ trích luật an ninh mới của Italia với chủ trương từ chối tiếp nhận các tàu nhân đạo và đóng cửa các trung tâm tiếp nhận người di cư của nước này. Trong khi đó, Cyprus, Hy Lạp, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha hối thúc các nước EU khác hợp tác và chia sẻ trách nhiệm về tiếp nhận người di cư.

Ngoài ra, các lệnh trừng phạt của EU nhằm vào Nga cũng gây chia rẽ nội bộ khối. Trong khi Anh tuyên bố sẽ tập hợp các nhà lãnh đạo ở EU để duy trì một nhóm chống Nga, thì Italia lại cho rằng việc EU gia hạn “tự động” các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga nên chấm dứt. Lý do một số nước như Đức, Pháp, Italia, Czech… phản đối gia tăng trừng phạt Nga vì cho rằng các biện pháp này đang “phản đòn”, gây thiệt hại không chỉ cho Moscow mà còn ảnh hưởng mạnh tới xuất khẩu của các nước EU.

Có thể nói, EU đang ở thời khắc quan trọng khi cuộc bầu cử nghị viện mới sắp diễn ra, trong khi nội bộ khối vẫn còn nhiều bất đồng và chia rẽ. Việc các nước trong khối sớm tìm được tiếng nói chung là điều người dân EU mong mỏi để bảo đảm xây dựng một liên minh chính trị và kinh tế vững mạnh như mục tiêu ban đầu của khối.