Nền móng hợp tác mới

AN LINH

Thứ hai, 29/04/2019 - 08:00 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un (trái) gặp gỡ Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: GETTY IMAGES

Ngày 25-4, tại thành phố Vladivostok của Nga, Tổng thống nước chủ nhà Vladimir Putin và nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un đã tiến hành hội nghị cấp cao đầu tiên. Sự kiện này mở ra cơ hội thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống Nga - Triều Tiên, đồng thời là dịp hai bên thảo luận tìm cách tháo gỡ thế bế tắc hiện nay trong các cuộc đàm phán hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Cuộc hội đàm kín kéo dài hai giờ đồng hồ, gấp đôi thời gian so dự kiến ban đầu là 50 phút. Những tuyên bố của hai nhà lãnh đạo sau hội nghị đều cho thấy cuộc gặp đầu tiên này đã đạt được mục tiêu mà hai bên đề ra. Hai bên đã thảo luận nhiều vấn đề, bao gồm phi hạt nhân hóa, các biện pháp trừng phạt, quan hệ song phương Nga - Triều, quan hệ giữa Triều Tiên và Mỹ… Chủ tịch Kim Jong-un cho biết, ông “đã có cuộc gặp hữu ích và thẳng thắn” với Tổng thống V.Putin, trong khi người đứng đầu Điện Kremlin cũng cam kết đóng vai trò giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Bầu không khí cởi mở và hữu nghị tại cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo đã làm “hồi sinh” mối quan hệ thân thiện có từ thời Liên Xô (trước đây) giữa hai nước. Hội nghị diễn ra trong bối cảnh cả hai đang có những khó khăn nhất định và đều gặp phải những vướng mắc trong quan hệ với Mỹ, trước hết là các biện pháp trừng phạt từ Washington. Cái bắt tay giữa hai nhà lãnh đạo Nga - Triều sau tám năm phát đi tín hiệu cho thấy Moscow và Bình Nhưỡng có thể sát cánh cùng nhau đối phó với những áp lực từ bên ngoài. Việc Tổng thống Nga và nhà lãnh đạo Triều Tiên đề cập tới những dự án kinh tế chung đã thể hiện tinh thần sẵn sàng hợp tác vì lợi ích giữa hai nước.

Liên quan quan hệ song phương, nhà lãnh đạo Triều Tiên hy vọng đưa quan hệ hiện tại với Moscow “ổn định và mạnh mẽ hơn”, khi một trong những mục tiêu của nhà lãnh đạo Triều Tiên tới Nga là tìm một lối thoát cho nền kinh tế bị kiềm tỏa của Bình Nhưỡng. Trong khi đó, ông Putin đã thể hiện thiện chí thúc đẩy hợp tác với Triều Tiên khi kêu gọi hợp tác kinh tế ba bên giữa Nga với Hàn Quốc và Triều Tiên. Theo đó, những lĩnh vực tiềm năng trong hợp tác kinh tế ba bên là phát triển hệ thống đường sắt, đường ống dẫn khí đốt và mạng lưới điện.

Thông qua lời kêu gọi hợp tác kinh tế ba bên, Tổng thống Nga dường như cũng “hối thúc” Hàn Quốc tích cực hơn trong giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, bởi đây là một trong những nội dung bàn thảo quan trọng trong chuyến thăm Nga của Chủ tịch Kim Jong-un. Có thể nói, sau chuyến thăm Nga lần này, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã đạt mục tiêu tìm kiếm sự đồng thuận từ Moscow khi Tổng thống Putin khẳng định nguyên tắc bảo đảm an ninh và chủ quyền của Bình Nhưỡng trong tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Có được sự ủng hộ của Nga, vị thế của Triều Tiên trên bàn thương lượng cũng gia tăng trong bối cảnh các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ lâm vào bế tắc do Washington chưa chấp nhận nhượng bộ. Bên cạnh đó, Nga cũng tuyên bố rằng các thỏa thuận song phương về bảo đảm an ninh là chưa đủ, mà cần một cơ chế an ninh đa phương cho Bình Nhưỡng, và việc nối lại cuộc đàm phán sáu bên về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, với sự tham gia của Triều Tiên, Hàn Quốc, Nga, Trung Quốc, Mỹ và Nhật Bản sẽ giúp ổn định an ninh quốc tế.

Trung Quốc và Hàn Quốc đã lên tiếng hoan nghênh Hội nghị cấp cao Nga - Triều. Bắc Kinh bày tỏ tin tưởng kết quả cuộc gặp sẽ trở thành “nguồn năng lượng mới” để giải quyết các vấn đề trên bán đảo Triều Tiên. Về phần mình, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hy vọng hội nghị sẽ góp phần đạt mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên, thiết lập nền hòa bình vĩnh viễn, tạo nền tảng nối lại các cuộc đàm phán Mỹ - Triều và thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa.

Những kết quả đạt được sau cuộc gặp Nga - Triều được giới quan sát nhận định không chỉ đặt nền móng mới trong hợp tác toàn diện giữa hai bên, mà còn phát đi những thông điệp rằng giải quyết vấn đề hạt trên bán đảo Triều Tiên chỉ có thể thông qua thiện chí và đối thoại.