Bất ổn gia tăng tại Venezuela

ĐỨC TÙNG

Thứ hai, 06/05/2019 - 06:13 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Biếm họa của AREND VAN DAM

Sau cuộc đảo chính bất thành tại Venezuela vừa qua, nguy cơ bất ổn tại quốc gia này đang gia tăng. Trong khi Mỹ ủng hộ phe đảo chính thì Nga và nhiều nước khác có quan điểm ủng hộ Tổng thống đương nhiệm của Venezuela Nicolas Maduro. Tuy nhiên, trong mấy ngày qua, các nhà lãnh đạo Mỹ - Nga đã bắt đầu có những cuộc đối thoại tích cực về tình hình Venezuela.

Các nguồn tin từ báo chí Mỹ cho biết, hôm 3-5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin về các vấn đề an ninh “nóng” trên thế giới, trong đó có cuộc xung đột tại Venezuela. Phát biểu ý kiến với các phóng viên, Thư ký báo chí Nhà trắng Sarah Sanders cho biết, hai nhà lãnh đạo đã có cuộc thảo luận “rất suôn sẻ” về các vấn đề nêu trên.

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov có kế hoạch gặp nhau bên lề hội nghị của Hội đồng Bắc Cực, bắt đầu từ ngày 6-5 tại TP Rovaniemi, miền bắc Phần Lan để thảo luận về những bất đồng chung quanh cuộc khủng hoảng tại Venezuela. Trước đó, người đứng đầu ngành ngoại giao Nga và Mỹ cũng có cuộc điện đàm, theo đó hai bên đã nhất trí tiếp tục các cuộc tiếp xúc về vấn đề Venezuela.

Các cuộc đối thoại của lãnh đạo Mỹ, Nga nêu trên diễn ra trong bối cảnh Moscow và Washington có quan điểm khác biệt về tình hình tại Venezuela. Sau cuộc điện đàm giữa hai Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ, Nga hôm 1-5, thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ, ông Pompeo đã chủ động gọi điện cho người đồng cấp Nga để trao đổi về vai trò của Nga và Cuba ở Venezuela, kêu gọi Nga “giảm bớt ủng hộ đối với chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro”. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga ra tuyên bố cho biết, việc Washington can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác và đe dọa lãnh đạo của nước đó là “vi phạm luật pháp quốc tế”, và việc Mỹ tiếp tục theo đuổi các biện pháp gây hấn sẽ kéo theo “những hậu quả nặng nề nhất”. Thậm chí, Bộ trưởng Ngoại giao Nga trong phát biểu với báo giới hôm 2-5 còn cho biết, phía Nga sẽ thành lập nhóm các nước chống lại kế hoạch của Mỹ can thiệp quân sự vào Venezuela. Ông nhấn mạnh rằng: “Nga sẽ huy động nỗ lực của những quốc gia tôn trọng Hiến chương LHQ để chống lại các kế hoạch của Mỹ tại Venezuela”.

Vấn đề Venezuela đã nóng lên những ngày gần đây sau khi chính quyền của Tổng thống Maduro vừa đẩy lui một âm mưu đảo chính do thủ lĩnh phe đối lập Juan Guado tiến hành ngày 30-4 với sự tham gia của một nhóm nhỏ binh sĩ phản bội nhằm lật đổ chính quyền. Chính phủ Venezuela cho biết, âm mưu đảo chính này đã có sự hậu thuẫn từ bên ngoài. Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela Jorge Arreaza tố cáo Mỹ kích động, tài trợ và đứng sau âm mưu đảo chính này; đồng thời cáo buộc Washington đang tìm cách tạo ra một cuộc xung đột tại Caracas khi liên tục đưa những thông điệp mang tính kích động bạo lực tại Venezuela. Phản ứng trước vụ việc nêu trên, Nga, Trung Quốc và nhiều nước khác lên án âm mưu đảo chính, trong khi Mỹ và Brazil tuyên bố ủng hộ thủ lĩnh đối lập Guaido.

Trong khi đó, tại Venezuela, sau cuộc đảo chính nói trên, chính quyền của Tổng thống Maduro khẳng định, vẫn đang kiểm soát hầu hết lãnh thổ và kêu gọi những người còn ủng hộ phe đối lập thay đổi quan điểm của mình. Cơ quan công tố nước này đã khởi động tiến trình điều tra đối với những đối tượng liên quan âm mưu đảo chính bất thành và Bộ Tư pháp sẽ có những hành động phù hợp vào thời điểm thích hợp. Nhằm củng cố bộ máy an ninh, Tổng thống Nicolas Maduro đã bổ nhiệm tướng Elio Estrada giữ chức Tư lệnh Lực lượng Cảnh sát quốc gia Bolivar (PNB), thay tướng Carlos Ampueda. Trước đó, Tổng thống Maduro cũng đã bổ nhiệm tướng Gustavo López làm Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia Bolivar (Sebin) thay tướng Manuel Figuera, người bị cáo buộc ủng hộ thủ lĩnh đối lập Guaido.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cũng tuyên bố rằng, hiện các tướng lĩnh trong lực lượng vũ trang và các đơn vị quân đội trên cả nước khẳng định sẽ tiếp tục trung thành tuyệt đối với nhân dân, hiến pháp và Tổ quốc bất chấp việc một số binh sĩ đã tham gia vào âm mưu đảo chính nhằm lật đổ chính quyền vừa qua.