Dấu hiệu cải thiện quan hệ

ĐỨC TÙNG

Thứ sáu, 17/05/2019 - 06:28 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Tổng thống Nga Putin (phải) gặp Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Pompeo tại TP Sochi ngày 14-5. Ảnh: RIA NOVOSTI

Mối quan hệ vốn “cơm chẳng lành, canh không ngọt” giữa Nga và Mỹ đang có dấu hiệu được cải thiện khi hai bên đều bày tỏ mong muốn khôi phục hoàn toàn quan hệ song phương. Sau khi Tổng thống Mỹ công bố kế hoạch gặp người đồng cấp Nga bên lề Hội nghị cấp cao G20 tại Nhật Bản, Moscow đề xuất hướng hợp tác mới mang tính xây dựng giữa hai bên.

Ngày 14-5, tại cuộc gặp Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo ở thành phố Sochi, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định Moscow mong muốn “khôi phục hoàn toàn” quan hệ với Washington. Tổng thống Putin cho biết, trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump trước đó, ông có ấn tượng rằng Tổng thống Trump muốn khôi phục quan hệ song phương để giải quyết những vấn đề chung. Tổng thống Putin đang để ngỏ khả năng có một cuộc gặp cấp cao mới với người đồng cấp Mỹ nếu Moscow nhận được đề nghị chính thức từ Washington. Trước đó, Tổng thống Trump cho biết đã lên kế hoạch gặp người đồng cấp Nga bên lề Hội nghị cấp cao Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) diễn ra vào ngày 28 và 29-6 ở Osaka (Nhật Bản).

Chuyến thăm Nga của Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo đánh dấu sự tương tác lớn nhất của Washington với Moscow kể từ tháng 7-2018, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump có cuộc gặp chính thức với người đồng cấp Nga Vladimir Putin ở Phần Lan. Chuyến thăm của ông Pompeo diễn ra sau khi Công tố viên đặc biệt Robert Mueller công bố báo cáo điều tra về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, trong đó kết luận không có sự thông đồng giữa ban vận động tranh cử của ông Trump với giới chức Nga.

Theo ông Yuri Ushakov, trợ lý Điện Kremlin, tại cuộc gặp Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ tại Sochi, Tổng thống Putin đã nhấn mạnh Moscow sẵn sàng trở lại đối thoại thực chất bình thường về mọi khía cạnh ổn định chiến lược giữa hai nước, cũng như mọi khía cạnh trong vấn đề kiểm soát vũ khí. Ông Ushakov cũng xác nhận việc Tổng thống Nga và Mỹ nhất trí phát động đối thoại giữa Bộ Ngoại giao hai nước về vấn đề ổn định chiến lược.

Mối quan hệ giữa Mỹ và Nga đang bị phủ bóng bởi bất đồng về giải trừ hạt nhân và nhiều vấn đề trên toàn cầu, trong đó có cuộc khủng hoảng ở Venezuela, tình hình tại Syria và Ukraine… Bộ Ngoại giao Nga chỉ trích Mỹ phạm sai lầm lớn khi lảng tránh đối thoại về giải trừ hạt nhân với Nga. Điều này chỉ dẫn tới kết cục là làm trầm trọng các vấn đề còn tồn đọng cũng như nảy sinh những nhân tố mới cản trở mục tiêu giải trừ hạt nhân. Theo Điện Kremlin, đối thoại song phương giữa Nga và Mỹ cũng như hợp tác giữa hai nước trong khuôn khổ các thể thức đa phương cần được tiến hành đồng thời, nhằm bổ sung lẫn nhau.

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Nga nhận định, tương lai của thỏa thuận hạt nhân Iran ký năm 2015 giữa Tehran và các cường quốc tùy thuộc thiện chí của các nước nhằm đưa ra cách đáp trả chung với hành động đơn phương rút khỏi thỏa thuận của Mỹ. Nga nhấn mạnh, tương lai của thỏa thuận hạt nhân, cũng như cơ chế không phổ biến vũ khí hạt nhân toàn cầu phụ thuộc phần lớn vào nỗ lực của cộng đồng quốc tế trong việc tìm ra một phản ứng thống nhất với các thách thức nghiêm trọng xuất phát từ Mỹ.

Dù còn nhiều bất đồng chưa được hóa giải, gần đây hai nước đã có nhiều động thái thiện chí hướng tới việc cải thiện quan hệ vốn đang lạnh nhạt. Tại cuộc gặp người đồng cấp Nga Sergei Lavrov ở thành phố Sochi, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo xác nhận Tổng thống Donald Trump quyết tâm cải thiện quan hệ với Moscow, nhất là trong các lĩnh vực có lợi ích tương đồng. Ông Pompeo đã khẳng định với ông Lavrov rằng hai nước có thể không đồng thuận về nhiều thứ, song vẫn có chỗ cho sự hợp tác, đặc biệt là trong hoạt động chống khủng bố và không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Đáp lại, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cho rằng đã đến lúc Nga và Mỹ bắt đầu hướng hợp tác mới mang tính xây dựng. Dù vẫn còn nhiều sự ngờ vực trong mối quan hệ song phương, song Moscow hy vọng hai bên sẽ nỗ lực thực chất để vượt qua những bất đồng lớn này và sẽ tiếp tục có các cuộc đối thoại mang tính xây dựng.