Kỳ vọng ổn định

SƠN NINH

Thứ hai, 20/05/2019 - 06:48 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Thủ tướng Scott Morrison đạt mục tiêu giành nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp cho liên đảng cầm quyền. Ảnh: CNN

Trái mọi đồn đoán trước thềm cuộc bầu cử liên bang Australia hôm 18-5, liên đảng Tự do - Quốc gia cầm quyền đã có được một “chiến thắng kỳ diệu”. Qua đó, Thủ tướng Scott Morrison hoàn thành mục tiêu giành nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp cho liên đảng, tiếp tục nỗ lực duy trì ổn định chính trị và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Với không ít cử tri Australia và cả giới quan sát, chiến thắng của liên minh bảo thủ giữa đảng Tự do của Thủ tướng Morrison với đảng Quốc gia thật sự bất ngờ. Bởi lẽ, cho đến sát giờ bỏ phiếu, các cuộc khảo sát vẫn cho kết quả là lợi thế nghiêng về phía Công đảng đối lập. Chẳng thế mà Thủ tướng Morrison ca ngợi đây là “điều kỳ diệu” ngay khi kết quả sơ bộ cho thấy liên đảng cầm quyền đã vượt lên trước đối thủ Công đảng. Ông Morrison không quên cảm ơn và tuyên bố dành tặng chiến thắng cho những người mà theo ông là “đã thầm lặng ủng hộ” liên minh cầm quyền.

Nói chiến thắng bất ngờ là có cơ sở. Bước vào kỳ bầu cử liên bang lần này sau hai nhiệm kỳ liên tiếp kể từ năm 2013, liên đảng cầm quyền gặp nhiều bất lợi so Công đảng đối lập, khi lòng tin của cử tri với đảng Tự do của Thủ tướng Morrison và với cả hệ thống chính trị giảm sút nghiêm trọng. Điều này xuất phát từ cuộc “thay ngựa giữa dòng” của đảng Tự do hồi tháng 8-2018, khi Thủ tướng Morrison lên nắm quyền, thay người tiền nhiệm Malcolm Turbull bị phế truất.

Vụ việc trên đã nối dài danh sách các nhà lãnh đạo liên tiếp bị thay thế khi chưa hết nhiệm kỳ, trong đó liên đảng Tự do - Quốc gia chỉ trong vòng 5 năm gần đây cũng có tới ba vị thủ tướng rơi vào cảnh ngộ này. Chỉ hai tháng sau khi ngồi “ghế nóng”, Thủ tướng Morrison lại nhận thêm cú giáng mạnh vào uy tín, khi đảng Tự do thất bại trong cuộc bầu cử bổ sung, khiến chính phủ của ông rơi vào thế thiểu số tại Quốc hội. Cử tri thất vọng vì cuộc chiến nội bộ kéo dài khiến tỷ lệ ủng hộ liên đảng cho tới trước cuộc bầu cử vừa qua chưa thời điểm nào đạt mức 50%.

Tuy nhiên, bù lại sự thiếu hụt niềm tin của người dân vào chính trị nội bộ, liên đảng lại có lợi thế về các yếu tố kinh tế. Dưới sự chèo lái của Thủ tướng Morrison, chính phủ liên hiệp của hai đảng Tự do và Quốc gia đưa ra nhiều biện pháp nhằm khôi phục niềm tin và sự ủng hộ của cử tri, thông qua các chính sách kinh tế. Những thành tựu như tăng trưởng kinh tế quanh mức 3%/năm, tỷ lệ thất nghiệp dưới 5%, lạm phát thấp, dù chưa phải xuất sắc, thì vẫn là cơ sở để cử tri tiếp tục đặt niềm tin vào Chính phủ Thủ tướng Morrison và liên đảng cầm quyền. Đảng Tự do đưa ra các mục tiêu phát triển kinh tế đầy tham vọng, với cam kết duy trì một “nền kinh tế mạnh”, tạo thêm 1,245 triệu việc làm trong 5 năm tới, duy trì thặng dư ngân sách, giảm thuế cho doanh nghiệp nhỏ và hộ gia đình, tăng đầu tư cho giáo dục, y tế, cơ sở hạ tầng, bảo đảm an ninh biên giới, an toàn cho người dân…

Trong khi đó, thiếu kinh nghiệm quản lý kinh tế lại là điểm yếu của Công đảng đối lập. Với khẩu hiệu “công bằng cho mọi người” nhắm tới tầng lớp trung lưu và người lao động, chương trình tranh cử của Công đảng đặt ra một loạt mục tiêu chi tiêu cho giáo dục, y tế, tăng lương và phúc lợi xã hội… Tuy nhiên, trong khi thông điệp về quản lý kinh tế tốt của liên đảng cầm quyền đã thu hút được sự ủng hộ của cử tri, thì các mục tiêu của Công đảng lại chưa thật sự thuyết phục. Bởi, trong bối cảnh nền kinh tế đang đối mặt nhiều khó khăn, người dân đang chịu sức ép của giá cả sinh hoạt tăng, kế hoạch chi tiêu lớn của Công đảng khó nhận được sự ủng hộ rộng rãi của cử tri.

Chiến thắng của liên đảng Tự do - Quốc gia trong cuộc bầu cử liên bang vừa rồi đã phản ánh rõ nét kỳ vọng của cử tri Australia về sự ổn định của đất nước, vốn trải qua nhiều sóng gió chính trường thời gian dài vừa qua. Đó cũng là nhiệm vụ cấp bách không chỉ cho nhiệm kỳ tới đây của liên đảng bảo thủ, mà là mục tiêu lâu dài đối với “xứ sở chuột túi”.