Tăng cường quan hệ đồng minh

ĐỨC TÙNG

Thứ năm, 06/06/2019 - 05:30 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Anh Theresa May trả lời báo giới tại London. Ảnh: REUTERS

Trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Anh kéo dài ba ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hai nước có thể đạt được một thỏa thuận thương mại “phi thường” sau khi Anh rời Liên hiệp châu Âu (EU), còn gọi là Brexit. Người đứng đầu Nhà trắng tin tưởng thỏa thuận này sẽ có quy mô và giá trị gấp ba lần hiện tại, tương xứng mối “quan hệ đồng minh lớn nhất mà thế giới từng chứng kiến”.

Viết trên trang mạng xã hội Twitter trước thềm chuyến thăm, Tổng thống Trump cho biết trông đợi nhiều vào chuyến thăm này nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác thân thiết giữa Anh và Mỹ. Trong cuộc gặp Thủ tướng Anh Theresa May, Tổng thống Trump bày tỏ Mỹ muốn có “một thỏa thuận thương mại vô cùng thiết yếu” với Anh sau Brexit. Tại cuộc gặp với các lãnh đạo doanh nghiệp và bộ trưởng Anh, “ông chủ” Nhà trắng khẳng định đó sẽ là một thỏa thuận thương mại rất quan trọng và là một thỏa thuận công bằng.

Người đứng đầu Nhà trắng thậm chí còn đề nghị bà May rút lại tuyên bố từ chức và tiếp tục ở lại cho đến khi hoàn tất Hiệp định thương mại Mỹ - Anh. Chuyến thăm của Tổng thống Mỹ diễn ra trong bối cảnh khá nhạy cảm về chính trị đối với nước Anh, hiện chia rẽ và khủng hoảng vì Brexit. Trước đó, phát biểu ý kiến trên báo Sunday Times trước chuyến thăm cấp nhà nước tới Anh, Tổng thống Trump cho rằng dù là ai kế nhiệm bà May thì cũng không cần phải e ngại việc rời khỏi bàn đàm phán với EU nếu không đạt được một thỏa thuận công bằng như mong muốn. Ông Trump cũng kêu gọi Anh không nên chấp nhận thanh toán khoản “phí chia tay” EU đã được hai bên thống nhất trong thỏa thuận Brexit đạt được hồi cuối năm 2018. Theo đó, Chính phủ của bà May đồng ý trả cho EU 39 tỷ bảng (tương đương 50 tỷ USD) để “ly hôn” EU sau nhiều thập kỷ là thành viên của liên minh này. Tổng thống Mỹ tuyên bố ủng hộ một Brexit không ảnh hưởng tới sự ổn định tài chính và kinh tế toàn cầu, trong khi vẫn bảo đảm sự độc lập của Vương quốc Anh.

Về phía Anh, dù Thủ tướng Anh Theresa May đã dành những lời ca ngợi tốt đẹp nhất cho “sự thống nhất về mục đích trong mối quan hệ đồng minh đặc biệt” giữa Anh và Mỹ, song cũng thừa nhận sự khác biệt giữa hai nước trong việc nhận dạng và giải quyết các thách thức chung. Hai bên nhất trí củng cố và tăng cường hơn nữa mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước trên các lĩnh vực an ninh và kinh tế. Bà May đánh giá cao việc hai nền kinh tế Anh - Mỹ đang có sự gắn kết hơn bao giờ hết, song cũng thừa nhận rằng, trong đánh giá nguồn gốc cũng như cách thức ứng phó những thách thức an ninh mới, giữa hai nước vẫn đang có những khác biệt.

Trong khuôn khổ chuyến thăm “xứ sở sương mù”, Tổng thống Donald Trump đã nhận được sự đón tiếp trọng thị của Hoàng gia Anh. Tại quốc yến chiêu đãi Tổng thống Mỹ và phu nhân, Nữ hoàng Anh Elizabeth Đệ nhị cho rằng những chuyến thăm cấp nhà nước luôn nhắc nhớ về “mối quan hệ gần gũi và lâu đời” giữa Anh và Mỹ. Nữ hoàng cũng nhắc đến lễ kỷ niệm ngày quân đồng minh đổ bộ, khi những người lính Anh và Mỹ đã cùng nhau chiến đấu chống phát-xít Đức. Nữ hoàng đánh giá cao “những kết nối văn hóa sâu đậm và những di sản cùng có với nhau”, cũng như các mối quan hệ kinh tế Anh - Mỹ. Ông Donald Trump là Tổng thống Mỹ thứ ba được Nữ hoàng Anh tiếp theo nghi lễ quốc gia, dù Nữ hoàng từng gặp gỡ 12 trong tổng số 13 tổng thống Mỹ trong suốt 67 năm trị vì của bà.

Có thể nói, chuyến thăm cấp nhà nước tới Anh của Tổng thống Donald Trump đã đạt được mục tiêu củng cố quan hệ giữa hai nước đồng minh thân thiết này, đồng thời hướng tới việc siết chặt hợp tác kinh tế. Trong lời đáp từ tại buổi quốc yến, ông Trump khẳng định sự can đảm của người dân Anh và ca ngợi vai trò của Hoàng gia Anh trong Chiến tranh thế giới thứ hai đã kiên quyết giữ vững “tình đoàn kết không gì lay chuyển của Khối thịnh vượng chung.” Ông cho rằng cuộc chiến đã gắn kết hai dân tộc Anh-Mỹ và khẳng định những giá trị sẽ gắn kết hai nước trong tương lai.