Gian nan ở phía trước

SƠN NINH

Thứ hai, 10/06/2019 - 05:02 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Thủ tướng Prayuth Chan-o-cha trong chiến dịch tranh cử tại Bangkok. Ảnh: THE NATION

Với việc ông Prayuth Chan-o-cha được bầu làm Thủ tướng thứ 30 của Thái-lan và một chính phủ được hình thành qua bầu cử, thiết chế chính quyền dân sự đã được khôi phục tại “đất nước nụ cười”. Điểm thuận là cơ hội tiếp tục thực thi những chính sách còn dang dở, song với một liên minh cầm quyền gồm nhiều đảng phái, một nền kinh tế sa sút, tân Thủ tướng Thái-lan cần chuẩn bị cho chặng đường điều hành đất nước không dễ dàng sắp tới.

Trong cuộc bỏ phiếu gay cấn tại Quốc hội đêm 5-6, với tư cách ứng cử viên của liên minh do đảng Quyền lực Nhà nước Nhân dân lãnh đạo, ông Prayuth đã nhận được 500 phiếu ủng hộ, bỏ xa con số 244 phiếu dành cho ứng cử viên Thanathorn Juangroongruangkit, thủ lĩnh đảng Tương lai Mới, thuộc liên minh đối lập do đảng Vì nước Thái lãnh đạo. Với kết quả này, ông Prayuth sẽ đứng đầu chính phủ mới, được liên minh do đảng Quyền lực Nhà nước Nhân dân lãnh đạo thành lập vào cuối tháng 6 này.

Việc ông Prayuth nhận được số phiếu ủng hộ vượt trội không quá bất ngờ. Liên minh của ông Prayuth gồm tới 19 đảng, dù vậy chỉ giữ thế đa số hết sức mong manh trong số 500 ghế Hạ viện. Song với sự ủng hộ của Thượng viện gồm 250 thành viên, vốn do Hội đồng Hòa bình & Trật tự quốc gia bầu ra, ông Prayuth đã giành thắng lợi chung cuộc. Chiến thắng của cựu lãnh đạo chính quyền quân sự Thái-lan từ năm 2014 này được đánh giá là thắng lợi của giới tinh hoa thân Hoàng tộc ở Bangkok, đồng thời cho thấy dù không còn trực tiếp cầm quyền, quân đội vẫn có ảnh hưởng lớn trong chính quyền dân sự sắp tới ở Thái-lan.

Tuy nhiên, chính tương quan lực lượng đem đến chiến thắng đã báo trước những khó khăn của ông Prayuth trên chặng đường 5 năm tới. Trước hết là trong vấn đề chính trị. Một liên minh cầm quyền gồm quá nhiều đảng khiến chính phủ không dễ dàng thực hiện công việc điều hành đất nước. Các thành viên chính phủ thuộc nhiều đảng phái có thể sẽ tập trung nhiều hơn vào vị thế chính trị của bản thân, tìm kiếm và ủng hộ lợi ích đảng của mình. Kịch bản này nếu xảy ra chắc chắn gây cảnh bế tắc trong việc điều hành của chính phủ và cả trong tiến trình thông qua các chính sách tại Quốc hội. Thậm chí, kịch bản tồi tệ nhất là bế tắc có thể khiến Quốc hội bị giải thể để tổ chức một cuộc bầu cử mới.

Điều hành một chính phủ liên minh nhiều đảng phái không phải dễ dàng với một cựu Đại tướng Quân đội Hoàng gia Thái-lan, cho dù ông Prayuth ít nhiều đã có kinh nghiệm từ vị trí lãnh đạo chính quyền quân sự trong gần 5 năm qua. Việc các thành viên chính phủ quá tập trung vào lợi ích đảng phái có thể ảnh hưởng tiêu cực các mục tiêu phát triển và chiến lược dài hạn mà Thái-lan đang rất cần ở thời điểm này, nhất là trong lĩnh vực kinh tế.

Kinh tế luôn là mối quan tâm hàng đầu của người dân Thái-lan, bất kể dưới thời chính quyền nào. Bởi vậy, nhiệm vụ ưu tiên của tân Thủ tướng sẽ phải là khôi phục tăng trưởng kinh tế, bằng các biện pháp kích thích nội địa nhằm bù đắp khu vực xuất khẩu sa sút nhiều năm qua. Thực tế, tình trạng biểu tình, bạo lực và thay đổi chính phủ liên tục trong một thập niên vừa qua đã làm xói mòn sức cạnh tranh của nền kinh tế Thái-lan, từng được xem là một trung tâm sản xuất và xuất khẩu của khu vực.

Trong quý I-2019, mức tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai Đông - Nam Á này đã xuống mức thấp nhất kể từ năm 2014. Hoạt động xuất khẩu lại chịu tác động lớn từ tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, là hai đối tác hàng đầu của Thái-lan. Với các mục tiêu phát triển bền vững, khó khăn còn đến từ thực trạng dân số già, mà Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây cảnh báo rằng Thái-lan có thể trở thành nước đang phát triển đầu tiên được gắn mác “quốc gia có dân số già” vào năm 2020…

Kết quả đắc cử Thủ tướng còn chờ được Nhà vua phê chuẩn, trước khi ông Prayuth chính thức khởi động thành lập chính phủ mới, dự kiến cuối tháng này. Ngay sau khi đắc cử Thủ tướng, ông Prayuth cam kết phụng sự đất nước và kêu gọi sự đoàn kết của giới chính trị cũng như toàn thể người dân, chung tay làm việc vì đất nước khi còn nhiều thách thức đang ở phía trước.