Thời cơ cho đối thoại

SƠN NINH

Thứ năm, 27/06/2019 - 04:14 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) bắt tay Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hội nghị cấp cao Mỹ-Triều lần đầu ở Singapore. Ảnh: AP

Những ngày qua, liên tiếp xuất hiện những tín hiệu tích cực đối với cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, từ các “bức thư nồng ấm” qua lại giữa các nhà lãnh đạo Mỹ và CHDCND Triều Tiên, tới những tuyên bố “sẵn sàng đối thoại” và kế hoạch thăm Hàn Quốc của Tổng thống Mỹ. Sau nhiều tháng đình trệ, tiến trình đối thoại đang đứng trước thời cơ thuận lợi, sẵn sàng chờ các bên nắm bắt.

Hôm 23-6, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) xác nhận, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nhận được bức thư từ Tổng thống Mỹ Donald Trump. Theo KCNA, nhà lãnh đạo Kim Jong-un cho biết sẽ nghiên cứu một cách nghiêm túc về nội dung của bức thư. Trước đó, nhân dịp kỷ niệm tròn một năm diễn ra Hội nghị cấp cao Mỹ - Triều Tiên lần đầu trong lịch sử (tháng 6-2018), Tổng thống D.Trump cũng thông báo nhận được một bức thư từ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Nhà trắng khi ấy cho biết, Tổng thống Mỹ đánh giá đó là “bức thư ấn tượng và nồng ấm”.

Nội dung chi tiết hai bức thư nêu trên không được công bố. Song, chỉ riêng động thái trao đổi thư giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên cũng đã phát đi tín hiệu tích cực, phản ánh điều mà Tổng thống Trump luôn nhấn mạnh là “vẫn duy trì mối quan hệ tốt đẹp” với lãnh đạo Triều Tiên. Hơn nữa, đây cũng không phải lần đầu Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un trao đổi thư qua lại, kể từ sau khi hai nước khởi động đối thoại song phương về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Hồi tháng 1, Tổng thống Trump từng gửi thư tới nhà lãnh đạo Kim Jong-un, thông qua phái đoàn Bình Nhưỡng tới Washington bàn thảo việc chuẩn bị cho cuộc gặp cấp cao Mỹ - Triều Tiên lần thứ hai.

Không đạt thỏa thuận nào sau cuộc gặp cấp cao lần hai hồi tháng 2, do khác biệt về quan điểm phi hạt nhân hóa và dỡ bỏ trừng phạt, đến nay Mỹ và Triều Tiên chưa thể tiến hành bất kỳ cuộc đàm phán nào, dù là cấp chuyên viên. Phía Mỹ bảo lưu quan điểm chỉ dỡ bỏ trừng phạt khi Triều Tiên phi hạt nhân hóa hoàn toàn, không thể đảo ngược và có thể kiểm chứng. Bình Nhưỡng lại muốn thực hiện phi hạt nhân hóa từng bước, kèm theo yêu cầu Washington gỡ một phần các lệnh trừng phạt. Trong khi hai bên đổ lỗi lẫn nhau, Triều Tiên lại tiến hành các vụ thử vũ khí và tên lửa, càng khiến dư luận lo ngại tiến trình đối thoại có thể trở lại vạch xuất phát.

Trong bối cảnh ấy, việc các nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên duy trì trao đổi thư và tiếp tục dành những lời lẽ tích cực được dư luận chú ý và kỳ vọng bế tắc trong đàm phán Mỹ - Triều Tiên sớm được khai thông. Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo xác nhận thông tin về những bức thư lãnh đạo hai nước trao đổi, mà phía Mỹ cho rằng có thể giúp hai bên khởi động lại đối thoại. Ông Pompeo khẳng định, Mỹ sẵn sàng tham gia đối thoại ngay khi Triều Tiên phát đi tín hiệu sẵn sàng; cả Washington và Bình Nhưỡng đều nhận thấy khả năng sớm nối lại đàm phán về phi hạt nhân, ít nhất ở cấp chuyên viên.

Những lá thư đầy thiện chí nêu trên được công bố ngay trước thềm chuyến thăm Hàn Quốc của Tổng thống Trump, sau khi tới Nhật Bản dự Hội nghị cấp cao Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) và dự kiến có cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, người vừa có chuyến thăm Triều Tiên. Với ảnh hưởng và mối quan hệ khăng khít với Triều Tiên, Trung Quốc vốn được xem là một bên trong tiến trình đàm phán về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Tuy nhiên, giới chuyên gia cảnh báo, nếu không thu hẹp được bất đồng trong quan điểm về phi hạt nhân, thì ngay cả khi đàm phán được nối lại lúc này, Mỹ và Triều Tiên vẫn khó đạt kết quả cụ thể. Dù vậy, khi đã có nhiều dấu hiệu tích cực được phát đi, các bên vẫn không nên bỏ lỡ thời cơ để đối thoại.