Những chuyển biến tích cực

AN LINH

Thứ năm, 22/08/2019 - 05:17 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Hai nhà lãnh đạo Nga (trái) và Pháp cam kết thúc đẩy hợp tác song phương cũng như trong các vấn đề quốc tế. Ảnh: AP

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 19-8 vừa qua đã tiếp và hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại khu nghỉ dưỡng ở miền nam nước Pháp. Cuộc gặp không chỉ là cơ hội tốt để nguyên thủ hai nước thảo luận kỹ lưỡng hơn về quan hệ song phương và những vấn đề quốc tế quan trọng khác, mà còn phát đi tín hiệu hòa giải giữa Moscow và Liên hiệp châu Âu (EU).

Cuộc gặp cấp cao tại dinh thự mùa hè trong khu nghỉ dưỡng miền nam nước Pháp diễn ra sau hàng loạt cuộc gặp trực tiếp giữa hai nhà lãnh đạo Nga - Pháp kể từ năm 2018. Không chỉ vậy, nguyên thủ hai nước cũng thường xuyên điện đàm trao đổi các giải pháp thúc đẩy quan hệ song phương và quan điểm đối với nhiều vấn đề thời sự quốc tế. Gần hai tháng trước, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cũng đã thăm Pháp, hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Edouard Philippe, qua đó tạo tiền đề thuận lợi cho cuộc gặp cấp cao Nga - Pháp.

Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa Nga với phương Tây nói chung, vốn bị “đóng băng” sau các sự kiện ở miền đông Ukraine năm 2014, nhưng quan hệ giữa Nga với Pháp thì đang có dấu hiệu nồng ấm trở lại. Bất chấp các lệnh trừng phạt của EU đối với Nga, hợp tác kinh tế - thương mại Nga - Pháp ghi nhận xu hướng tăng trưởng tích cực. Kết thúc năm 2018, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 17,2 tỷ USD, tăng 11% so năm trước đó; đầu tư trực tiếp của Pháp vào nền kinh tế Nga đạt hơn 18 tỷ USD. Hơn 600 doanh nghiệp Pháp hoặc liên doanh đang hoạt động tích cực trên thị trường Nga.

Có được mức tăng trưởng như trên là do hai bên đều coi trọng vai trò của nhau trong việc duy trì sự ổn định ở châu Âu. Tổng thống Pháp Macron là một trong số ít những nhà lãnh đạo phương Tây tích cực ủng hộ cải thiện quan hệ giữa EU và Nga. Trước thềm cuộc hội đàm lần này với Tổng thống Putin, Tổng thống Pháp Macron đã có phát biểu đáng chú ý: “Nga là quốc gia châu Âu và chúng tôi tin vào một châu Âu trải dài từ Lisbon đến Vladivostok”. Ông Macron cũng tự tin tuyên bố “sẵn sàng cùng Nga nghiên cứu định hình cấu trúc an ninh giữa Nga và châu Âu”, đồng thời khẳng định Pháp đang tìm cách “hồi sinh” lòng tin giữa EU và Nga.

Theo nhận định của giới quan sát, mối quan hệ nồng ấm giữa Nga và Pháp đều xuất phát từ tình hình thực tế ở mỗi nước trong giai đoạn mới. Về phía Pháp, việc củng cố mối quan hệ với Nga vào thời điểm này được đánh giá sẽ giúp nâng cao uy tín của Tổng thống Macron cả ở trong và ngoài nước. Trong khi sự nghiệp chính trị của Thủ tướng Đức Angela Merkel đang gặp nhiều khó khăn, vai trò của Pháp như một “đầu tàu” của EU càng trở nên nổi bật. Đáng chú ý là khi mối quan hệ giữa EU và Mỹ đang bị thử thách bởi chính sách “Nước Mỹ trên hết” với các biện pháp áp thuế nhằm vào hàng hóa của các đồng minh ở “lục địa già”, Pháp cần tìm kiếm một “chỗ dựa” mới để bình ổn cục diện chính trị - kinh tế của EU và Nga chính là một lựa chọn hàng đầu. Bên cạnh đó, bằng biện pháp đẩy mạnh hợp tác với Nga, Pháp cũng sẽ tìm được tiếng nói chung trong hàng loạt vấn đề quốc tế quan trọng như bảo đảm an ninh tại châu Âu, duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran, đối phó cuộc khủng hoảng tại Syria, Ukraine, Libya… cũng như cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, khủng bố và an ninh mạng.

Đối với nước Nga, việc cải thiện mối quan hệ với Pháp càng mở rộng thêm cánh cửa để Moscow “hạ nhiệt” căng thẳng với EU, tạo cơ hội cho hai bên xóa bỏ bất đồng để cùng đương đầu những thách thức chung ở châu Âu. Việc ổn định quan hệ với EU lúc này cũng giúp Nga duy trì sự cân bằng chiến lược cũng như củng cố thế đối trọng trên nhiều lĩnh vực với Washington.

Bước chuyển biến mới trong quan hệ Nga - Pháp được thể hiện rõ rệt qua chuyến thăm lần này của Tổng thống Putin, cho thấy hai bên đều mong muốn bắt tay để cùng đạt được những lợi ích chung. Giữa lúc Moscow và Paris đều có những khó khăn riêng cả về đối nội và đối ngoại, thì việc phát triển quan hệ cùng có lợi giữa hai bên được xem là lựa chọn tất yếu nhằm tận dụng những lợi thế của nhau để đối phó các thách thức.