Bước đi đúng hướng

ĐỨC TÙNG

Thứ hai, 06/01/2020 - 09:36 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Biếm họa của LONE

Nga và Trung Quốc mới đây đề xuất lên Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ nghị quyết nhằm giảm bớt các lệnh trừng phạt của quốc tế đối với Triều Tiên. Dù nghị quyết này chưa được thông qua, song đây là hướng đi đúng giúp khuyến khích đàm phán giữa Bình Nhưỡng và Washington.

Đánh giá về đề xuất nới lỏng trừng phạt Triều Tiên nêu trên, Đại sứ Trung Quốc tại LHQ, ông Trương Quân cho rằng nghị quyết là “bước đi đúng lúc và đúng hướng”, giúp khuyến khích đàm phán giữa Bình Nhưỡng và Washington.

Tuy nhiên, dù Nga và Trung Quốc mong muốn Bình Nhưỡng và Washington tăng cường hòa giải trong vấn đề hạt nhân của Triều Tiên, “những người trong cuộc” lại vẫn bày tỏ quan điểm khá cứng rắn. Tờ Rodong Sinmun của Đảng Lao động Triều Tiên ngày 4-1 cho biết, Bình Nhưỡng sẽ không theo đuổi việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt quốc tế, mà sẽ tìm cách vô hiệu hóa và vượt qua các rào cản này bằng cách tự lực. Trước đó, phát biểu ý kiến tại Hội nghị toàn thể Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố nước này sẽ giới thiệu một “vũ khí chiến lược mới” trong tương lai gần, đồng thời cáo buộc Mỹ đang kéo dài thời gian và cảnh báo Bình Nhưỡng sẽ dừng đàm phán với Washington.

Trong phản ứng của mình, Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn bày tỏ tin tưởng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ vẫn theo đuổi cam kết tại cuộc gặp cấp cao Mỹ - Triều được tổ chức ở Singapore vào tháng 6-2018. Theo đó, lãnh đạo hai nước nhất trí cùng hợp tác phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, xây dựng quan hệ mới và một chế độ hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, thực tế tiến trình này đã diễn ra chậm chạp do những bất đồng về mức độ Bình Nhưỡng phi hạt nhân hóa để được nới lỏng các biện pháp trừng phạt và những nhượng bộ khác của Washington.

Trong khi đó, Trung tâm nghiên cứu Stimson có trụ sở ở Washington (Mỹ) nhận định, Triều Tiên khó có thể tiến hành vụ thử hạt nhân hoặc tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) trong tương lai gần, mặc dù Bình Nhưỡng đã cảnh báo về “vũ khí chiến lược mới”. Các chuyên gia của Stimson cũng khuyến cáo Mỹ nên phát tín hiệu cho thấy Washington sẵn sàng đối thoại với Bình Nhưỡng.

Cùng Nga và Trung Quốc, Hàn Quốc cũng đang nỗ lực góp phần “hạ nhiệt” căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, nước này và Mỹ sẽ điều chỉnh cách thức tiến hành các cuộc tập trận chung. Seoul và Washington đã quyết định chấm dứt các cuộc tập trận “Giải pháp then chốt” và “Đại bàng non”, dự kiến diễn ra vào mùa xuân, thay vào đó tiến hành cuộc diễn tập chỉ huy mang tên “Đồng minh”, để ủng hộ hoạt động ngoại giao với Triều Tiên. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc khẳng định, Seoul giữ lập trường rằng các cuộc tập trận phối hợp với Mỹ sẽ được điều chỉnh để ủng hộ các nỗ lực ngoại giao hướng tới phi hạt nhân hóa.

Ngoài ra, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in kêu gọi cộng đồng quốc tế cùng hành động nhằm duy trì động lực đàm phán với Triều Tiên và tạo điều kiện thuận lợi cho tiến trình hòa bình. Tổng thống Hàn Quốc cho rằng “nếu Triều Tiên tiếp tục thực hiện phi hạt nhân hóa một cách chân thành, thì cộng đồng quốc tế cũng cần thể hiện các nỗ lực tương ứng”. Dù đàm phán hạt nhân giữa Washington và Bình Nhưỡng rơi vào bế tắc trong thời gian dài, song theo ông Moon Jae-in, vẫn có tia hy vọng trong vấn đề này. Ông nhắc lại đề xuất biến Khu phi quân sự (DMZ) ở biên giới hai miền Triều Tiên thành một khu vực hòa bình do LHQ dẫn đầu. Ông tin tưởng, nếu cộng đồng quốc tế chung sức tháo gỡ mìn ở DMZ và LHQ cùng nhiều tổ chức quốc tế khác mở văn phòng tại khu vực này, thì những bước đi đó sẽ góp phần bảo đảm an ninh trên bán đảo Triều Tiên.

Hàn Quốc khẳng định các cuộc đàm phán cấp chuyên viên và hội nghị cấp cao lần thứ ba giữa Triều Tiên và Mỹ nếu được tổ chức, sẽ là thời cơ tốt nhất trong toàn bộ tiến trình phi hạt nhân hóa và thiết lập nền hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên. Để biến cơ hội nói trên thành hiện thực, việc giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên lúc này cần sự hỗ trợ từ cộng đồng quốc tế và những hành động chung hơn bao giờ hết nhằm thúc đẩy đối thoại và mang lại hòa bình cho khu vực và toàn cầu.