EU tìm giải pháp thúc đẩy nền kinh tế

ĐỨC TÙNG

Thứ ba, 17/03/2020 - 11:36 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Biếm họa của TOM JANSSEN

Dịch Covid-19 đang bùng phát mạnh mẽ ở châu Âu, không chỉ đe dọa tính mạng người dân mà còn đẩy nền kinh tế khu vực đối mặt nguy cơ suy thoái. Trong bối cảnh đó, Liên hiệp châu Âu (EU) và nhiều nước thành viên của khối này đã gia tăng các biện pháp để “giải cứu” nền kinh tế.

Trong một cuộc họp báo tại Geneva hôm 13-3, Tổng Giám đốc WHO T.Ghebreyesus nhận định rằng, châu Âu hiện là “trung tâm” mới của đại dịch Covid-19 toàn cầu khi số người nhiễm bệnh và các ca tử vong được báo cáo mỗi ngày ở châu Âu nhiều hơn tất cả phần còn lại của thế giới, ngoại trừ Trung Quốc.

Dịch bệnh bùng phát nghiêm trọng không chỉ đe dọa tính mạng hàng triệu người dân, mà còn đang phủ bóng đen lên triển vọng kinh tế châu Âu vốn đã ảm đạm. Hội nghị LHQ về Thương mại & Phát triển (UNCTAD) vừa cảnh báo, dịch Covid-19 không chỉ cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người mà còn có thể khiến nền kinh tế toàn cầu thiệt hại khoảng 1.000 tỷ USD trong năm nay. Trong bối cảnh đó, nền kinh tế của EU, “tâm dịch” thế giới, hứng chịu thiệt hại nặng nề. Các nền kinh tế thành viên EU đang lâm cảnh khó khăn và đối mặt nguy cơ suy thoái, khi các lệnh cấm bay, đóng cửa biên giới vì dịch bệnh đã khiến chuỗi cung ứng bị gián đoạn, các ngành, lĩnh vực kinh tế quan trọng như du lịch, thương mại, hàng không và tiêu dùng bị đình trệ vì dịch bệnh.

Trong bối cảnh nêu trên, bên cạnh việc “dập dịch cứu người”, giải cứu nền kinh tế là nhiệm vụ hàng đầu của các quốc gia EU lúc này. Trong tuần qua, một loạt biện pháp hỗ trợ, kích cầu kinh tế đã được EU và các nước thành viên đưa ra nhằm hạn chế tác động tiêu cực của dịch. Tại cuộc họp báo hôm 13-3, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) U.Leyen cho biết, EU sẽ triển khai sáng kiến đầu tư có trị giá 37 tỷ euro như một trong những biện pháp hỗ trợ các nền kinh tế thành viên trước tác động của dịch Covid-19. Bên cạnh đó, EU cũng sẽ dành thêm một tỷ euro trong ngân sách để bảo đảm khoản vay lên tới tám tỷ euro cho 100.000 công ty hoạt động trong các lĩnh vực du lịch, bán lẻ, vận tải và những ngành khác bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Trước đó, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) quyết định không cắt giảm lãi suất như kỳ vọng của thị trường, nhưng đã thông qua gói kích thích kinh tế trị giá lên tới 120 tỷ euro nhằm hỗ trợ nền kinh tế EU.

Trong khi đó, nhiều nước thành viên EU cũng đã đưa ra các “liều thuốc” kịp thời để tăng sức đề kháng cho nền kinh tế có nguy cơ ốm yếu của mình. Tại Pháp, Bộ trưởng Kinh tế B.Maire tuyên bố, chính phủ sẽ làm mọi điều cần thiết để hỗ trợ các doanh nghiệp, với số tiền hàng chục tỷ euro. Trước đó, “ông chủ” Điện Elysee E.Macron đã khẳng định rằng, người lao động và các doanh nghiệp sẽ được bảo vệ “bằng mọi giá”. Theo đó, các doanh nghiệp được phép hoãn nộp các loại thuế và các khoản đóng góp xã hội. Trong khi đó, tại nền kinh tế “đầu tàu” của châu Âu là Đức, Bộ trưởng Tài chính O.Scholz cũng vừa thông báo, chính phủ liên bang sẽ “hỗ trợ không giới hạn” chương trình tín dụng cho các doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch bệnh. Chính phủ Đức đã quyết định hỗ trợ 550 tỷ euro cho các công ty mới khởi nghiệp. Các biện pháp hỗ trợ, kích cầu kinh tế cũng đã được triển khai tại Anh. Bộ trưởng Tài chính Anh R.Sunak cho biết, London sẽ gia tăng đầu tư phát triển hạ tầng để kích cầu kinh tế. Trong 5 năm tới, ngân sách cho đầu tư công sẽ tăng thêm 100 tỷ bảng Anh.

Trước tình hình đại dịch Covid-19 lan rộng trên thế giới nói chung, châu Âu nói riêng, Tổng Thư ký LHQ A.Guterres đã kêu gọi thế giới chung tay đối phó và ngăn chặn dịch. Ông A.Guterres nhấn mạnh rằng, cuộc khủng hoảng Covid-19 hiện nay cho thấy tầm quan trọng của hợp tác quốc tế giữa các chính phủ để cùng nhau vực dậy các nền kinh tế, gia tăng đầu tư công và bảo đảm hỗ trợ những người trong diện dễ bị rủi ro dịch bệnh nhất. Theo các chuyên gia kinh tế, việc EU và các quốc gia thành viên kịp thời hành động với các “liều thuốc tăng lực” cho nền kinh tế như trên không chỉ giúp kinh tế EU giảm thiểu thiệt hại, mà còn góp phần giúp kinh tế toàn cầu giảm bớt nguy cơ suy thoái vì Covid-19.