Lộ diện “song mã”

HÀ SƠN

Thứ hai, 23/03/2020 - 03:03 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Tổng thống Trump (trái) và cựu Phó Tổng thống Biden là hai ứng cử viên nổi bật hiện nay. Nguồn: FINANCE.YAHOO

Cục diện “cuộc đua song mã” vào Nhà trắng dần rõ nét sau cuộc bầu cử sơ bộ “siêu thứ ba” tuần trước tại Mỹ. Tổng thống đương nhiệm Donald Trump đã có số đại biểu ủng hộ vượt ngưỡng cần thiết để giành vé đại diện đảng Cộng hòa. Bên đảng Dân chủ, cựu Phó Tổng thống Joe Biden củng cố vị thế dẫn đầu, sau thắng lợi trọn vẹn tại các bang tổ chức bỏ phiếu.

Tấm vé ứng cử viên tổng thống gần như chắc chắn được đảng Cộng hòa trao cho Tổng thống Trump, sau ngày bầu cử sơ bộ “siêu thứ ba” lần thứ 3 hôm 17-3. Những chiến thắng mới nhất của lãnh đạo Nhà trắng đương nhiệm tại hai bang Illinois và Florida mang lại cho ông Trump ít nhất 1.330 phiếu đại biểu, vượt ngưỡng cần thiết là 1.276 phiếu để được đảng Cộng hòa đề cử làm đại diện duy nhất của đảng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ cuối năm nay.

Thắng lợi của Tổng thống Trump không khó dự đoán, bởi khi bước vào cuộc bầu cử sơ bộ tuần trước, ông Trump đã “sở hữu” 1.141 phiếu đại biểu và chỉ phải cạnh tranh với đối thủ duy nhất là cựu Thống đốc bang Massachusetts Bill Weld, ứng cử viên có tỷ lệ ủng hộ của cử tri chỉ 9%. Ngay sau thất bại trước Tổng thống Trump, người có tỷ lệ ủng hộ tới 90%, ông Weld chính thức rời cuộc đua, nối bước hai người trước đó đã từ bỏ giấc mơ giành đề cử của đảng Cộng hòa, gồm cựu hạ nghị sĩ Joe Walsh và hạ nghị sĩ Mark Sanford. Thực tế này càng củng cố cơ hội của Tổng thống Trump đại diện đảng Cộng hòa tranh cử nhiệm kỳ tổng thống thứ hai.

Bên phía đảng Dân chủ, chưa chắc chắn như Tổng thống Trump, song cựu Phó Tổng thống Biden cũng có bước tiến ngoạn mục, với chiến thắng trọn vẹn tại cả ba bang tổ chức bỏ phiếu trong ngày “siêu thứ ba” lần 3, gồm Arizona và hai “địa bàn chiến lược” là Florida và Illinois, những nơi được phân bổ nhiều đại biểu nhất, nhì trong đảng Dân chủ, với lần lượt là 219 và 155 phiếu. Diễn biến này không chỉ củng cố vị trí dẫn đầu mà còn khẳng định lợi thế vượt trội của ông Biden, nới rộng khoảng cách với đối thủ sát nút là Thượng nghị sĩ bang Vermont Biernie Sanders.

Kết quả nêu trên của ông Biden tiếp đà thắng lợi giòn giã từ các cuộc bầu cử “siêu thứ ba” lần 1 và 2, với chiến thắng tại 10 trong 14 bang và vùng lãnh thổ hôm 3-3 và tại 4/6 bang hôm 10-3. Đến trước “thứ ba trọng đại” tuần trước, ông Biden vẫn dẫn trước đối thủ Sanders với hơn 150 phiếu đại biểu. Sau cuộc bỏ phiếu, ước tính vị cựu Phó Tổng thống giành được hơn một nửa trong tổng số 1.991 phiếu cần thiết để giành vé ứng cử viên đảng Dân chủ. Kết quả khảo sát của The Wall Street Journal và NBC News cũng cho thấy, tỷ lệ ủng hộ của cử tri trên cả nước Mỹ ủng hộ ông Biden đạt 61%, gần gấp đôi tỷ lệ 32% dành cho toàn bộ số ứng cử viên còn lại của đảng Dân chủ.

Trong khi đó, ngay sau cuộc bỏ phiếu sơ bộ “thứ ba trọng đại” lần thứ 3, cuộc đua nội bộ đảng Dân chủ lại chia tay thêm một ứng cử viên, là hạ nghị sĩ bang Hawaii, bà Tulsi Gabbard. Nhóm vận động tranh cử của Thượng nghị sĩ Sanders đã tạm ngưng chiến dịch quảng bá trên mạng xã hội Facebook, song bác bỏ mọi đồn đoán ông Sanders rời khỏi cuộc đua, dù thừa nhận thượng nghị sĩ này cần vài tuần để đánh giá lại chiến dịch tranh cử sau loạt thất bại trong những chặng đua vừa qua.

Những diễn biến mới nhất cho thấy, đến thời điểm hiện tại, lựa chọn của đảng Cộng hòa gần như đã ngã ngũ. Cuộc đua nội bộ đảng Dân chủ cũng dần hé lộ nhân vật sẽ cạnh tranh với vị tổng thống đương nhiệm vào tháng 11 tới. Tuy nhiên, các tấm vé ứng cử viên tổng thống sẽ chỉ được quyết định chính thức tại các đại hội toàn quốc của đảng Dân chủ và Cộng hòa, lần lượt vào tháng 7 và 8 tới. Như thường xảy ra trong các kỳ bầu cử ở “xứ cờ hoa”, bất ngờ vẫn luôn ở phía trước.