Tình hình bán đảo Triều Tiên căng thẳng

ANH ĐỨC

Thứ hai, 31/07/2017 - 08:50 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Một phần hệ thống phòng thủ THAAD của Mỹ đã được triển khai tại Hàn Quốc. Ảnh: JAPAN TIMES

Cộng đồng quốc tế đã lên tiếng bày tỏ quan ngại sau vụ phóng thử tên lửa mới nhất vào ngày 28-7 vừa qua của CHDCND Triều Tiên. Tổng Thư ký LHQ António Guterres lên án vụ phóng thử tên lửa đạn đạo (ICBM) này của Triều Tiên, coi đây là hành động vi phạm nghiêm trọng các nghị quyết của Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ.

Ông Guterres kêu gọi Triều Tiên cần tuân thủ đầy đủ nghĩa vụ quốc tế và cùng với cộng đồng quốc tế giải quyết tình hình căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đều lên án vụ phóng thử ICBM mới nhất của Triều Tiên vi phạm nghị quyết của HĐBA LHQ, “đe dọa an ninh và hòa bình quốc tế”. Nhà lãnh đạo Hàn Quốc ngay lập tức chủ trì cuộc họp của Hội đồng An ninh quốc gia và đề nghị thảo luận với Mỹ về việc triển khai bổ sung hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD).

Liên hiệp châu Âu (EU) ra tuyên bố nêu rõ, vụ thử tên lửa ngày 28-7 là “một sự vi phạm các trách nhiệm quốc tế của Triều Tiên nêu rõ trong các nghị quyết của HĐBA LHQ”. EU hối thúc Bình Nhưỡng “kiềm chế các hành động có thể làm căng thẳng gia tăng trong khu vực và toàn cầu”.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích vụ phóng ICBM mới nhất của Triều Tiên, cho rằng đây là một hành động “liều lĩnh và nguy hiểm khiến Triều Tiên bị cô lập hơn”. Ông Trump khẳng định, Mỹ sẽ áp dụng mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ an ninh của Mỹ cũng như các đồng minh trong khu vực.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng đã kêu gọi Triều Tiên tôn trọng các nghị quyết của HĐBA LHQ và ngừng tất cả các hành động có thể làm tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Phía Trung Quốc đồng thời bày tỏ mong muốn các bên liên quan hành động cẩn trọng, không làm cho tình hình thêm căng thẳng, nhằm duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực.

Triều Tiên tuyên bố đã phóng thành công ICBM loại Hwasong-14 đêm 28-7, sau khi quả tên lửa này bay được 998 km trong khoảng 47 phút và đạt độ cao tối đa 3.724,9 km. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhấn mạnh, vụ thử đã chứng tỏ toàn bộ lãnh thổ nước Mỹ nằm trong tầm bắn của tên lửa Triều Tiên và nêu rõ, đây là lời “cảnh báo nghiêm khắc” đối với Mỹ.

Một nguồn tin Chính phủ Hàn Quốc cho biết, vào đầu tuần này HĐBA LHQ có thể tổ chức một cuộc họp khẩn về phản ứng với vụ phóng thử ICBM của Triều Tiên ngày 28-7 vừa qua. Trong khi Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản nhận định, Triều Tiên đã phóng một ICBM, Nga lại cho rằng căn cứ vào đặc điểm kỹ thuật thì đây chỉ là một tên lửa tầm trung.