Các nước gây sức ép với Triều Tiên

VIỆT ANH

Thứ năm, 03/08/2017 - 09:02 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Tàu sân bay USS Carl Vinson và các tàu hộ tống. Ảnh: WN

Ngày 2-8, Bộ Quốc phòng Nhật Bản thông báo, các quan chức quốc phòng nước này, Mỹ và Hàn Quốc đã điện đàm nhất trí tiếp tục hợp tác nhằm gây sức ép tối đa lên CHDCND Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) lần thứ hai vừa qua.

Chỉ trích vụ phóng tên lửa vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ, các quan chức quốc phòng ba nước khẳng định chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng đã trở thành mối đe dọa nghiêm trọng không chỉ cho khu vực Đông - Bắc Á mà còn đối với Mỹ. Hàn Quốc tuyên bố vụ phóng tên lửa của Triều Tiên đã chạm tới “giới hạn đỏ”, đồng thời cảnh báo rằng Bình Nhưỡng đang khép lại các cơ hội đối với sáng kiến hòa bình của Seoul. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết Seoul đang thúc đẩy một cuộc gặp ba bên cấp Bộ trưởng Ngoại giao với Mỹ và Nhật Bản để thảo luận cách thức trừng phạt Triều Tiên.

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Rex Tillerson tuyên bố Washington sẽ không tìm cách lật đổ chế độ tại Triều Tiên, nhưng cảnh báo Bình Nhưỡng phải ngừng chương trình tên lửa hạt nhân. Ông Tillerson khẳng định Washington sẵn lòng đàm phán với Bình Nhưỡng nếu ban lãnh đạo của nước này chấp nhận giải giáp vũ khí. Tuyên bố của Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ được đưa ra sau khi Tổng thống Donald Trump khẳng định Mỹ sẽ xử lý vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, nhằm gây sức ép với Triều Tiên, Mỹ đã cân nhắc điều hai tàu sân bay và một số tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân tới bán đảo Triều Tiên trong cuộc tập trận chung hằng năm mang tên Người bảo vệ tự do Ulchi. Các tàu sân bay này được cho là nhóm tàu tiến công USS Carl Vinson và USS Ronald Reagan, từng được điều tới vùng biển gần bán đảo Triều Tiên cuối tháng 5 vừa qua. Theo nguồn tin, kế hoạch điều động sẽ được đẩy nhanh, trước khi khởi động cuộc tập trận mô phỏng được máy tính hỗ trợ theo dự kiến ngày 21-8. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Jeff Davis khẳng định Mỹ sẽ thực hiện cam kết với Hàn Quốc và Nhật Bản về bảo vệ các quốc gia đồng minh trong trường hợp những nước này bị tiến công.

Trong khi đó, Triều Tiên tiếp tục phản đối việc Mỹ thông qua một dự luật trừng phạt mới nhằm vào nước này liên quan chương trình phát triển tên lửa đạn đạo. Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước này nêu rõ các lệnh trừng phạt mới chống lại Triều Tiên mà Quốc hội Mỹ thông qua mới đây có thể kéo theo các phản ứng quốc tế.