Tuần hành kéo theo bạo lực tại Mỹ

HÀ AN

Thứ hai, 14/08/2017 - 09:24 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Khoảnh khắc trước khi chiếc ô-tô lao vào đám đông ở Charlottesville. Ảnh: CNN

Tình trạng bạo lực xuất phát từ cuộc tuần hành của phe cực hữu cuối tuần qua tại thành phố Charlottesville, bang Virginia (Mỹ) đã khiến ít nhất ba người chết, hàng chục người bị thương. Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) thông báo mở cuộc điều tra dân sự nhằm làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Bạo lực nổ ra giữa các đối tượng theo chủ nghĩa dân tộc da trắng và những người phản đối cuộc tuần hành lớn mang tên “Đoàn kết phe cánh hữu”, do phe cánh hữu phát động tại khu vực công viên thành phố Charlottesville trưa 12-8 (giờ địa phương). Hàng nghìn người tham gia tuần hành đã xô xát với những người phản đối, thậm chí từ trước khi cuộc tuần hành bắt đầu, khiến một số người bị thương.

Không khí căng thẳng gia tăng sau khi một chiếc ô-tô lao thẳng vào đám đông tụ tập trên phố cách khu vực công viên hai khu nhà, khiến một người chết và 19 người bị thương. Đối tượng lái xe là Jamess Alex Fields, 20 tuổi, đã bị bắt giữ phục vụ điều tra. Cảnh sát coi đây là một vụ “giết người có chủ ý”. Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions đã thảo luận với Giám đốc FBI Christopher mở cuộc điều tra vụ đâm xe vào đám đông này. Thậm chí, một số nghị sĩ kêu gọi tiến hành điều tra vụ việc và truy tố kẻ gây án với tội danh “hành động khủng bố trong nước”.

Trong khi đó, người phát ngôn cảnh sát bang Virginia xác nhận, một máy bay lên thẳng rơi xuống khu rừng cách thành phố Charlottesville chỉ 11 km, khiến phi công và một người trên máy bay chết. Cảnh sát bang đang điều tra vụ việc và chưa xác nhận mối liên hệ giữa vụ rơi máy bay này với cuộc tuần hành bạo lực tại Charlottesville.

Đến tối 12-8, bạo lực khiến ít nhất 35 người bị thương. Thống đốc bang Virginia Terry McAuliffe đã ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn bang và huy động lực lượng cảnh sát giải tán cuộc tuần hành. Thống đốc McAuliffe lệnh cho giới chức an ninh công cộng bang hành động nhanh chóng và quyết đoán nhằm bảo đảm an toàn cho người dân.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích cuộc tuần hành bạo lực và vụ lao xe vào đám đông, coi đây là “biểu hiện thái quá của thù hận, mù quáng và bạo lực từ nhiều phía”. Ông Trump khẳng định đang theo sát tình hình tại Charlottesville và cho biết, chính quyền liên bang sẵn sàng hỗ trợ giới chức bang Virginia giải quyết tình hình, đồng thời kêu gọi người dân Mỹ đoàn kết, bất kể mầu da, tín ngưỡng, tôn giáo hay chính đảng.