Ngăn chặn nguồn tài trợ cho khủng bố

VIỆT ANH

Thứ năm, 26/04/2018 - 09:07 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Lực lượng an ninh Pháp tuần tra trên đường phố Paris. Ảnh: REUTERS

Ngày 25-4, Hội nghị quốc tế đầu tiên cấp bộ trưởng và chuyên gia về ngăn chặn các nguồn tài chính cho khủng bố mang tên “Không tài trợ cho khủng bố” đã khai mạc tại Thủ đô Paris (Pháp), với sự tham dự của đại diện 70 quốc gia và khoảng 20 tổ chức quốc tế lớn. Hội nghị kéo dài hai ngày với mục tiêu tìm ra cách thức tiến công hiệu quả nhất nguồn tài chính của các tổ chức khủng bố, như tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) hay al-Qaeda.

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu dù giành nhiều thắng lợi với kết quả lực lượng IS bị đẩy lùi tại Iraq, Syria và nhiều điểm nóng khác, song vấn đề ngăn chặn các nguồn tài trợ cho khủng bố vẫn là bài toán nan giải. Tại nhiều nước châu Phi như Libya, Mali, Nigeria và Algeria đang tồn tại một thực tế đáng lo ngại là các tay súng khủng bố được trang bị khá tốt, với nguồn thu chủ yếu từ hoạt động buôn lậu, bắt cóc con tin đòi tiền chuộc. Tại Somalia, nguồn tiền chính của các tổ chức khủng bố là từ buôn lậu than đá với số tiền lên tới 162 triệu euro mỗi năm. Tại Iraq hay Syria, mỗi ngày IS vẫn thu nhận hàng triệu USD từ 10 nguồn tài chính khác nhau để phục vụ các hoạt động khủng bố và tuyển quân.

Trong thông điệp gửi tới Hội nghị, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi mỗi nước chủ động thiết lập danh sách các tổ chức hay cá nhân tình nghi liên hệ với khủng bố và chia sẻ thông tin cho các nước đối tác. Từ đó, có những biện pháp hành động chung nhằm ngăn chặn nguồn tài chính nuôi dưỡng các tổ chức khủng bố khét tiếng.

Nhằm phát hiện sớm để từ đó ngăn chặn nguồn tài trợ cho các tổ chức khủng bố, các nước cần nâng cao hiệu quả của công nghệ mới trong cuộc chiến chống khủng bố. Facebook vừa tuyên bố nhờ công nghệ nhận diện mới, trong quý I-2018, mạng xã hội này đã nhận diện nhanh chóng và dỡ bỏ gần hai triệu nội dung cực đoan tuyên truyền cho IS và al-Qaeda. Trong khi đó, mạng xã hội Twitter cũng ngăn chặn hơn một triệu tài khoản có dấu hiệu quảng bá cho chủ nghĩa khủng bố từ năm 2015.

Với nguồn tài trợ dù đang bị thu hẹp, IS được cho là vẫn tìm cách trỗi dậy tại Syria với tỷ lệ lãnh thổ Syria được giải phóng khỏi IS theo ước tính của Mỹ sẽ giảm từ 98% xuống còn 90% trong thời gian tới. Trong khi đó, Nga cảnh báo nếu IS và al-Qaeda sáp nhập thì mạng lưới mới sẽ có “chân rết” trên toàn cầu và có thể sản xuất vũ khí hóa học. Thực tế này đòi hỏi các nước cần tìm ra những hình thức hợp tác đa phương mới nhằm ngăn chặn sự lan tràn của khủng bố.