“Động đất kép” ở Venezuela

HÀ AN

Thứ sáu, 24/08/2018 - 03:47 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Siêu lạm phát khiến đồng nội tệ của Venezuela mất giá kỷ lục. Ảnh: LATESTLY

Một trận động đất mạnh 7,3 độ richter xảy ra tối 21-8 đã làm rung chuyển vùng duyên hải phía bắc Venezuela. Trung tâm địa chấn châu Âu và Địa Trung Hải xác nhận, động đất xảy ra gần thị trấn Guiria và là đô thị lớn thứ ba của Venezuela. Song theo các nhân chứng, khu vực vịnh Paria, trong đó có Thủ đô Caracas, cảm nhận rung chấn mạnh nhất.

Lực lượng chức năng Venezuela được huy động để hỗ trợ người dân và giải quyết các trường hợp khẩn cấp sau trận động đất. Bộ Nội vụ Venezuela chưa đưa ra báo cáo chính thức về thương vong và thiệt hại vật chất do trận động đất này. Tuy nhiên, đã có hàng nghìn người dân tháo chạy khỏi các tòa nhà khi động đất xảy ra. Cảnh báo sóng thần cũng được ban bố tại các vùng bờ biển trong phạm vi cách tâm chấn động đất 300 km.

Động đất xảy ra trong bối cảnh người dân Venezuela đang đối mặt cơn “địa chấn” khác, đó là tình trạng lạm phát phi mã đang đẩy quốc gia Nam Mỹ này vào cuộc khủng hoảng kinh tế - xã hội trầm trọng. Ngày 21-8, Chính phủ Venezuela tuyên bố, tỷ lệ trượt giá của đồng nội tệ “bolivar chủ quyền” của nước này đã lên mức 95,8%.

Cùng ngày, Ngân hàng Trung ương Venezuela (BVC) cũng chính thức công bố tỷ giá hối đoái hợp nhất của đồng nội tệ với các đồng USD và euro, theo đó một đồng USD trên Hệ thống giao dịch ngoại tệ (Dicom) đổi được 60 bolivar và một euro đổi 68,65 bolivar. Hiện Venezuela duy trì hệ thống hối đoái theo tỷ giá ấn định, với một số tỷ giá chính thức cho các hoạt động xuất, nhập khẩu khác nhau tùy mức độ ưu tiên, đồng thời kiểm soát hoàn toàn lượng tiền chuyển đổi.

Chính quyền Caracas công bố tỷ giá hối đoái của đồng “bolivar chủ quyền” chỉ một ngày sau khi Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro thông báo kế hoạch đổi tiền tại nước này chính thức có hiệu lực. Theo đó, đồng nội tệ của Venezuela được điều chỉnh giảm 5 con số 0 và có tên gọi mới là “bolivar chủ quyền”. Giá trị của đồng tiền này được xác định dựa trên cơ sở giá trị đồng petro, là đồng tiền điện tử của Venezuela vốn được định giá theo giá dầu mỏ, với mức một petro tương đương 60 USD.

Đồng bolivar hiện nay của Venezuela được đưa vào lưu hành cách đây 10 năm, nhưng đã liên tục lao dốc trong những năm gần đây do tình trạng lạm phát nghiêm trọng. Tỷ lệ lạm phát tại Venezuela vượt mức 2.600% trong năm 2017 và được Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo có thể lên tới 1.000.000% trong năm nay. Kế hoạch đổi tiền trước hết để chặn đà lạm phát phi mã và là một phần trong chương trình khôi phục nền kinh tế quốc gia của Chính phủ Venezuela.