Hy vọng mới cho trẻ mồ côi tại Hy Lạp

HỒNG LĨNH

Thứ hai, 27/08/2018 - 01:29 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Hy Lạp đang đẩy nhanh quy trình nhận con nuôi mồ côi. Ảnh: LIVEABOUT

Quốc hội Hy Lạp vừa thông qua một đạo luật cho phép đơn giản hóa quy trình nhận con nuôi mồ côi. Theo đó, thời gian chờ dành cho cha mẹ nuôi sẽ giảm từ sáu năm xuống còn 8 - 12 tháng, dù nhiều công đoạn phải được tòa án chấp thuận.

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras cho biết, hiện không có thông tin chính xác về số trẻ em mồ côi ở Hy Lạp. Reuters dẫn lời một nghị sĩ cho biết, khoảng 3.000 trẻ em đang sống trong các trung tâm dành cho trẻ mồ côi tại “xứ sở những vị thần”. TASS dẫn dữ liệu của Cục Thống kê Hy Lạp cho biết, trong những năm gần đây, số lượng trẻ em được nhận làm con nuôi tại Hy Lạp giảm đáng kể. Nếu như trong năm 2012, có 563 trẻ tìm được gia đình mới, thì vào năm 2016, con số đó chỉ là 216 trẻ.

Điều luật mới được chấp thuận cũng chứa điều khoản cho phép các cặp đôi đồng tính trở thành người giám hộ của trẻ mồ côi. Quy định mới này vấp phải một số phản đối tại Quốc hội Hy Lạp, song theo Thủ tướng Tsipras, nước này cần chăm lo tới những trẻ em bị tước đi một cuộc sống bình thường như bao đứa trẻ khác và lớn lên trong trại trẻ mồ côi.

Reuters cho hay, mỗi năm, hơn 250 nghìn trẻ em được nhận nuôi trên toàn thế giới. Theo tài liệu của Nghị viện châu Âu (EP), từ năm 2016, các cặp vợ chồng đồng tính có quyền nhận con nuôi tại 12 quốc gia thành viên Liên hiệp châu Âu (EU), trong đó có Pháp, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha. Ở Nga, hầu hết các khu vực trong nước đều duy trì và cập nhật danh sách trẻ mồ côi.

Trong thời gian tới, danh sách trẻ vị thành niên chờ được nhận làm con nuôi tại Hy Lạp sẽ được đưa ra, là cơ sở cho các bậc phụ huynh lựa chọn. Với việc luật đơn giản hóa quy trình nhận con nuôi được thông qua, Hy Lạp hy vọng trong thời gian tới, nhiều trẻ mồ côi, bất hạnh sẽ tìm được mái ấm của mình.