Italia bày tỏ bất đồng về vấn đề người di cư

HÀ AN

Thứ hai, 27/08/2018 - 05:10 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Vẫn còn nhiều người di cư trên tàu Diciotti chưa được EU tiếp nhận. Ảnh: AFP

Hơn một tuần sau khi được Lực lượng bảo vệ bờ biển Italia giải cứu và đưa về cảng Catania ở đảo Sicily, phần lớn trong số những người di cư tiếp tục bị giữ lại trên tàu Diciotti. Ngày 25-8, Cao ủy LHQ về người tị nạn (UNHCR) đã kêu gọi các nước thành viên Liên hiệp châu Âu (EU) khẩn trương tiếp nhận những người di cư này.

Lời thúc giục của UNHCR được đưa ra trong bối cảnh Phó Thủ tướng Italia Luigi Di Maio trước đó ra “tối hậu thư” yêu cầu, đến hết ngày 24-8 EU phải có giải pháp phân bổ tiếp nhận số người di cư nêu trên, nếu không Italia sẽ đình chỉ đóng góp tài chính cho EU từ năm 2019. Trong đoạn hình ảnh đăng trên mạng xã hội Facebook, ông Di Maio nhấn mạnh, nếu phiên họp của Ủy ban châu Âu (EC) ngày 24-8 bàn việc tái phân bổ số người di cư trên tàu Diciotti vẫn không đạt kết quả, đảng dân túy Phong trào 5 Sao (M5S) của ông sẽ bỏ phiếu về việc ngừng đóng góp khoản ngân sách 20 tỷ euro mỗi năm cho EU. Italia kiên trì lập trường cho rằng, số người di cư sẽ tiếp tục ở trên tàu Diciotti cho đến khi EU đạt một thỏa thuận tiếp nhận họ.

Tuy nhiên, cuộc họp ngày 24-8 giữa quan chức ngoại giao từ 12 nước EU vẫn không đạt tiến triển. Người phát ngôn của EC đã bác bỏ “tối hậu thư” của Phó Thủ tướng Italia, đồng thời cho biết châu Âu vẫn tiếp tục làm việc tích cực để giải quyết vấn đề.

Chính phủ Italia đã yêu cầu các nước thành viên EU tiếp nhận số người di cư được giải cứu, song cho tới nay, mới chỉ có một nước châu Âu nhưng lại không phải thành viên EU là Albania cam kết tiếp nhận một phần. Ngày 25-8, 17 người di cư đã được nhà chức trách Italia cho phép rời tàu sau quyết định tiếp nhận của Albania.

Trong hai ngày 15 và 16-7 vừa qua, 177 người đã được các lực lượng Italia giải cứu từ một con thuyền chở người di cư bất hợp pháp trên Địa Trung Hải. Theo chỉ thị của Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ Italia Matteo Salvini, ngoài 27 trẻ em không có người thân đi cùng đã được phép rời tàu hôm 23-8, 150 người còn lại tiếp tục bị giữ lại trên tàu Diciotti và bị cấm lên bờ. Cùng ngày, truyền thông Italia cho biết, các công tố viên thành phố Sicily đã mở cuộc điều tra liên quan vụ hơn 100 người nhập cư được giải cứu, song hiện bị giữ trên tàu Diciotti. Phó Thủ tướng Matteo Salvini cũng bị điều tra, với cáo buộc lạm quyền và “bắt giữ, giam người bất hợp pháp”.

Lượng người di cư đến châu Âu đã giảm bớt, song theo Bộ Nội vụ Italia, khoảng 700 nghìn người di cư đã cập bờ Italia kể từ năm 2014. Từ đầu năm 2018 đến nay, đã có hơn 1.600 người chết khi liều mình vượt Địa Trung Hải để tới châu Âu.