Đối thoại Mỹ - Triều Tiên gặp trở ngại

ĐỨC TRUNG

Thứ sáu, 31/08/2018 - 04:04 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Một cuộc tập trận của binh sĩ Mỹ và Hàn Quốc. Ảnh: AP

Ngày 28-8, Lầu năm góc tuyên bố Mỹ sẽ chấm dứt việc tạm ngừng các cuộc tập trận trên bán đảo Triều Tiên. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nêu rõ, quyết định tạm đình chỉ các cuộc tập trận là “một biện pháp thiện chí” của Mỹ được đưa ra sau cuộc gặp cấp cao giữa lãnh đạo hai nước Mỹ và CHDCND Triều Tiên tại Singapore hồi tháng 6 vừa qua, và hiện tại Washington không có ý định duy trì biện pháp này nữa. Tuy nhiên, ông Mattis khẳng định Mỹ chưa tiến hành tập trận trở lại mà “đang xem các cuộc đàm phán diễn biến thế nào”.

Tuyên bố trên của Lầu năm góc được đưa ra trong bối cảnh xuất hiện những dấu hiệu căng thẳng trong quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên liên quan tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Theo đó, mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định hủy chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo tới Triều Tiên đã được lên kế hoạch diễn ra trong tuần này. Trước đó, Bộ Tài chính Mỹ công bố các biện pháp trừng phạt bổ sung nhằm vào Bình Nhưỡng. Giới phân tích cho rằng những động thái kể trên có nguy cơ đẩy lùi tiến trình đàm phán về phi hạt nhân hóa vốn trì trệ.

Trước những động thái trên, truyền thông của Triều Tiên đã đăng loạt bài chỉ trích những động thái thù địch của Washington đối với Bình Nhưỡng, cho rằng những động thái này đi ngược lại các nỗ lực cải thiện tình hình bán đảo Triều Tiên. Tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên, đăng bài cáo buộc Mỹ “hai mặt” và có âm mưu chống phá Bình Nhưỡng. Bài báo dẫn nguồn từ một hãng truyền thông Hàn Quốc cho biết, một đơn vị đặc nhiệm của Mỹ đóng quân tại Nhật Bản đang tiến hành một cuộc tập trận trên không nhằm “xâm nhập Bình Nhưỡng”. Bài báo kêu gọi Washington từ bỏ “mưu đồ quân sự vô nghĩa” và thực thi thỏa thuận mà Mỹ và Triều Tiên đã đạt được tại cuộc gặp cấp cao giữa hai nước ở Singapore hồi tháng 6-2018.

Trước nguy cơ tiến trình cải thiện tình hình bán đảo Triều Tiên bị đẩy lùi, Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kang Kyung-wha đã điện đàm với người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo, bày tỏ lấy làm tiếc trước việc Mỹ hủy bỏ chuyến thăm của ông Pompeo tới Bình Nhưỡng trong bối cảnh cộng đồng quốc tế kỳ vọng nhiều vào chuyến thăm lần này của người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ. Bà Kang Kyung-wha đề nghị tiếp tục các nỗ lực phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và xây dựng nền hòa bình bền vững, đồng thời duy trì đà đối thoại. Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho biết, Trung Quốc ủng hộ Mỹ và Triều Tiên thúc đẩy một cách tích cực quá trình giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên thông qua giải pháp chính trị.