Quân đội Syria chuẩn bị giải phóng tỉnh Idlib

ĐỨC ANH

Thứ hai, 03/09/2018 - 05:40 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Quân đội Chính phủ Syria chuẩn bị cho trận chiến tại Idlib. Ảnh: GETTY IMAGES

Tổng thống Syria Bashar al-Assad mới đây tuyên bố, tỉnh Idlib ở khu vực tây bắc nước này sẽ là mục tiêu giải phóng tiếp theo của quân đội Chính phủ Syria. Đây là vùng lãnh thổ lớn nhất và là thành trì cuối cùng hiện do các phe nhóm đối lập kiểm soát kể từ năm 2015.

Hiện quân đội Chính phủ Syria đang tập trung lực lượng để phát động một cuộc tiến công theo từng giai đoạn để giải phóng tỉnh này. Trong khi đó, các nhóm phiến quân đang củng cố các vị trí phòng thủ sau khi phát hiện quân đội Chính phủ điều xe tăng và xe bọc thép tới đây. Ngày 31-8, các phiến quân đã cho nổ tung hai cây cầu quan trọng bắc qua sông Orontes ở tỉnh Idlib nhằm ngăn cuộc tiến công của lực lượng Chính phủ.

Trước kế hoạch của quân đội Syria chuẩn bị mở chiến dịch giải phóng thành trì cuối cùng của phiến quân ở tỉnh Idlib, Mỹ đã điều nhiều tàu khu trục đến Địa Trung Hải và vịnh Persian với cảnh báo sẽ đáp trả “tương xứng” đối với khả năng quân đội Chính phủ Syria tiến hành cuộc tiến công bằng vũ khí hóa học (VKHH) tại tỉnh Idlib.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 30-8 tuyên bố, nếu Mỹ tiến công Syria sẽ làm suy yếu đáng kể tiến trình hòa giải Syria. Bà Zakharova cho rằng các nước phương Tây đang sử dụng kịch bản đã từng được sử dụng trước khi tiến công Syria, mặc dù kho VKHH của nước này đã bị tiêu hủy hoàn toàn dưới sự kiểm soát của quốc tế. Bà Zakharova cảnh báo, nếu phương Tây tiến công Syria sẽ gây ra những hậu quả “không thể lường trước”.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 30-8 cho biết sẽ tiến hành cuộc tập trận lớn trên Địa Trung Hải từ ngày 1 đến 8-9 tới với sự tham gia của 25 tàu chiến và 30 máy bay. Các nội dung diễn tập gồm phòng không, chống tàu ngầm và chống thủy lôi. Cuộc tập trận này được tiến hành sau khi có những dấu hiệu cho thấy Mỹ đang chuẩn bị tiến hành các cuộc tiến công mới vào Syria.

Trước những động thái trên, Đặc phái viên LHQ tại Syria, ông Staffan De Mistura đã kêu gọi thiết lập hành lang nhân đạo để cho phép dân thường sơ tán khỏi tỉnh Idlib. Ông Mistura nhấn mạnh, việc thiết lập hành lang nhân đạo để sơ tán dân thường là cấp bách trước nguy cơ xảy ra một cuộc chiến dữ dội tại đây. Đặc phái viên Mistura gợi ý rằng LHQ sẽ tham gia việc thiết lập và duy trì hành lang nhân đạo trên. Trước đó, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres cảnh báo, các chiến dịch quân sự với quy mô lớn tại tỉnh Idlib có nguy cơ dẫn đến một “thảm họa nhân đạo”. Ông Guterres cũng hối thúc các bên bảo trợ tiến trình hòa bình Astana, do Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ dẫn đầu, tăng cường các nỗ lực nhằm tìm giải pháp hòa bình cho tình trạng hiện nay tại Idlib, một trong bốn vùng giảm căng thẳng được thiết lập tại Syria.