Hàn Quốc nỗ lực nâng cao tỷ lệ sinh đẻ

QUỐC CƯỜNG

Thứ năm, 06/09/2018 - 05:45 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Nhiều phụ nữ Hàn Quốc muốn bảo đảm thu nhập trước khi lập gia đình. Ảnh: NEWS

Kể từ đầu thập niên 80 của thế kỷ trước, hơn 3.500 trường học ở Hàn Quốc đã đóng cửa, riêng trong năm 2018 dự kiến là 28 trường. Nguyên nhân chủ yếu là do Hàn Quốc thiếu trẻ em cắp sách tới trường bởi tỷ lệ sinh đẻ ở nước này được cho là thấp nhất thế giới.

Tính trung bình năm 2017, tỷ lệ sinh đẻ ở Hàn Quốc là 1,05 trẻ/phụ nữ, được coi là thấp nhất thế giới và thấp hơn nhiều tỷ lệ cần thiết (khoảng 2,1 con/phụ nữ) để duy trì việc tăng dân số của nước này. Ở Thủ đô Seoul, tỷ lệ còn thấp hơn nhiều (0,84 trẻ/phụ nữ). Trong khi đó số người cao tuổi ở Hàn Quốc tăng nhanh hơn so Nhật Bản.

Hầu hết các nhà dân số học cho rằng có độ chênh giữa tỷ lệ sinh đẻ giảm và số người cao tuổi tăng này là do những tập tục truyền thống và sự thay đổi sở thích của giới trẻ. Hiện nay phụ nữ Hàn Quốc được giáo dục nhiều hơn so nam giới và có xu hướng thành đạt trong công việc. Giờ làm việc kéo dài và những tôn ti trật tự nghiêm ngặt trong các công ty Hàn Quốc khiến cuộc sống gia đình gặp nhiều khó khăn không chỉ đối với phụ nữ mà với cả nam giới.

Trong khi đó, việc bảo đảm cuộc sống của một gia đình ở Hàn Quốc là khá khó khăn. Những người tốt nghiệp đại học, chiếm 69% ở lứa tuổi từ 25 - 34, khó kiếm được việc làm thu nhập cao để bảo đảm cuộc sống sau này. Sở hữu một ngôi nhà ở Seoul, nơi có nhiều cơ hội làm kinh tế nhất, là khó khăn đối với nhiều người, do đó nhiều người cũng không muốn xây dựng gia đình và sinh con.

Năm 2016, chính quyền của cựu Tổng thống Park Geun-hye trước đây đã cố gắng nâng cao tỷ lệ sinh đẻ bằng cách công bố một “bản đồ sinh đẻ” làm nổi bật những khu vực có tỷ lệ sinh đẻ cao nhất của Hàn Quốc bằng mầu hồng tươi, nhằm khuyến khích phụ nữ các khu vực khác noi theo. Hiện nay, Tổng thống Moon Jae-in đã đưa ra chính sách khuyến khích sinh đẻ mới. Chính phủ đã thông báo những biện pháp cải thiện việc chăm sóc trẻ em và tăng cường hỗ trợ những gia đình chỉ có bố hoặc mẹ. Tổng thống Moon Jae-in còn cam kết giải quyết tình trạng bất bình đẳng về giới tính trong trả lương và đối xử với phụ nữ ở nơi làm việc. Điều này khuyến khích mọi người tự do lựa chọn sống như thế nào hơn là khuyến khích sinh đẻ.