Khủng hoảng trên chính trường Iraq

VIỆT ANH

Thứ hai, 10/09/2018 - 04:51 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Cảnh sát Iraq triển khai đối phó người biểu tình ở Basra. Ảnh: MIDDLE EAST MONITOR

Truyền thông Trung Đông đưa tin, ngay sau khi Quốc hội Iraq tiến hành phiên họp khẩn để bàn về tình trạng bạo loạn làm rung chuyển thành phố miền nam Basra, hai nhóm dẫn đầu tại Quốc hội Iraq đã kêu gọi Thủ tướng Haider al-Abadi từ chức.

Người phát ngôn Liên minh Hướng tới cải cách của giáo sĩ Hồi giáo dòng Shi’ite, vốn giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội Iraq hồi tháng 5 vừa qua và hiện chiếm nhiều ghế nhất tại Quốc hội, ông Hassan al-Aqouli tuyên bố: “Chúng tôi yêu cầu Chính phủ xin lỗi nhân dân và từ chức ngay lập tức”. Liên minh Chinh phục vốn về thứ hai trong cuộc bầu cử, cũng lên tiếng chỉ trích về sự thất bại của Chính phủ trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng ở Basra.

Trong khi đó, Thủ tướng Haider al-Abadi cảnh báo phản đối việc chính trị hóa cuộc khủng hoảng này. Thủ tướng al-Abadi đã ra lệnh điều tra lực lượng an ninh vì không hoàn thành trách nhiệm trong việc bảo vệ các cơ quan Chính phủ, cũng như lãnh sự quán Iran. Lãnh đạo lực lượng cảnh sát Basra đã bị sa thải trong ngày 8-9.

Biểu tình tại Basra bắt đầu từ tháng 7 và bùng phát bạo lực từ ngày 3-9 vừa qua khi những đối tượng quá khích phóng hỏa trụ sở của chính quyền tỉnh Basra, đồng thời đốt phá nhiều cơ quan nhà nước khác đặt tại thành phố cùng tên. Người dân Basra xuống đường biểu tình được cho là nhằm thể hiện sự bất bình về dịch vụ công yếu kém, tình trạng mất điện, nước, ô nhiễm và nạn tham nhũng tại đây.

Ngày 7-9, nhiều người biểu tình Iraq đã xông vào và đốt phá tòa lãnh sự Iran ở thành phố Basra. Trong khi đó, một nhóm người biểu tình khác xông vào một cơ sở xử lý nước nối với mỏ dầu West Qurna 2, bắt hai nhân viên mỏ dầu làm con tin. Giới chức y tế Iraq cho biết, ít nhất 13 người biểu tình đã thiệt mạng và hàng chục người bị thương do đụng độ với lực lượng an ninh trong vòng một tuần qua. Trong khi đó, hàng chục nhân viên an ninh cũng bị thương.

Theo giới quan sát, động thái trên giáng một đòn mạnh vào những hy vọng tiếp tục nắm quyền của ông al-Abadi. Hồi đầu tháng này, 16 nhóm chính trị tại Iraq, trong đó có liên minh của giáo sĩ nhiều ảnh hưởng Moqtada al-Sadr và Thủ tướng al-Abadi đã đạt được thỏa thuận thành lập liên minh lớn nhất tại Quốc hội, tạo điều kiện thành lập một chính phủ ở quốc gia Trung Đông này.