Thúc đẩy đàm phán thương mại Mỹ - Trung Quốc

ĐỨC ANH

Thứ hai, 25/02/2019 - 10:19 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Phái đoàn thương mại Mỹ (trái) nối lại đàm phán với phái đoàn Trung Quốc tại Washington. Ảnh: REUTERS

Các quan chức thương mại hàng đầu của Mỹ và Trung Quốc đã trở lại bàn đàm phán ở Thủ đô Washington D.C (Mỹ) từ ngày 21-2 nhằm nỗ lực vượt qua những bất đồng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer dẫn đầu phái đoàn Mỹ đàm phán với phái đoàn tới từ Bắc Kinh, do Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc dẫn đầu.

Trong bối cảnh thời hạn chót “đình chiến” nhằm tránh leo thang trong cuộc chiến thương mại giữa hai nước đang tới gần, vòng đàm phán thứ bảy này giữa Mỹ và Trung Quốc được hai bên kỳ vọng sẽ đạt những bước tiến lớn nhằm đạt được giải pháp cho cuộc chiến thương mại. Hiện vòng đàm phán thương mại thứ bảy sẽ được kéo dài tới ngày 24-2 (giờ Mỹ) để giới chức hai nước có thể đạt được một thỏa thuận trước thời hạn chót vào ngày 1-3 tới.

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc bùng phát từ giữa năm 2018. Đến nay, tổng lượng hàng hóa bị đánh thuế cao hơn của hai bên đã lên tới hơn 360 tỷ USD. Lãnh đạo hai nước đã nhất trí “đình chiến” trong 90 ngày để thương lượng. Nếu không đạt được giải pháp, Mỹ sẽ tăng mức thuế từ 10% hiện nay lên 25% đối với lượng hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD từ ngày 2-3 tới.

Ngày 22-2, phát biểu ý kiến tại Nhà trắng khi tiếp phái đoàn đàm phán thương mại của hai nước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ca ngợi hai ngày đàm phán “rất hiệu quả” vừa qua. Tổng thống Trump đề cập khả năng lùi lại thời hạn chót cho việc nâng mức thuế đối với lượng hàng hóa Trung Quốc. Tổng thống Trump nói: “Tôi nhận thấy có cơ hội rất lớn để hai bên đạt được thỏa thuận. Nếu cuộc gặp đang diễn ra suôn sẻ, tôi có thể sẽ lùi lại thời hạn chót đặt ra trước đó”. Tổng thống Trump cũng cho biết, Hội nghị cấp cao Mỹ - Trung Quốc về thương mại có thể được tổ chức vào tháng 3 tới.

Phát biểu ý kiến tại sự kiện, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, đồng thời là Đặc phái viên của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, cho biết ông lạc quan về kết quả đàm phán. Trong khi đó, liên quan vòng đàm phán thứ bảy về thương mại giữa hai nước, kênh CNBC cho biết Trung Quốc cam kết mua thêm lượng hàng hóa Mỹ trị giá 1,2 nghìn tỷ USD trong thời gian tới. Tuy nhiên, hai nước vẫn còn bất đồng về một vấn đề quan trọng, đó là vấn đề chuyển giao công nghệ bắt buộc.

Thông tin tích cực về vòng đàm phán thương mại mới nhất giữa Mỹ và Trung Quốc đã giúp các chỉ số trên thị trường chứng khoán Mỹ, đặc biệt là các cổ phiếu công nghệ, tăng điểm. Trong khi đó, giá dầu cũng tăng lên mức cao nhất kể từ giữa tháng 11-2018, cụ thể giá dầu Brent đã đạt mức 67,73 USD/thùng.