“Giải Oscar của ẩm thực”

MẠNH HÙNG

Thứ tư, 27/02/2019 - 11:55 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Đầu bếp Kobus chế biến món ăn trong nhà hàng Wolfgat. Ảnh: SAPEOPLE

Một nhà hàng bên bờ biển tại Nam Phi đã bất ngờ được các đầu bếp nổi tiếng thế giới vinh danh là “Nhà hàng tốt nhất thế giới”, mặc dù nó chỉ đủ chỗ để phục vụ khoảng 20 khách và nằm ở một địa điểm hẻo lánh.

Nhà hàng có tên Wolfgat chỉ đủ chỗ để phục vụ cho 20 khách này tọa lạc tại một khu vực hẻo lánh thuộc tỉnh Western Cape và thậm chí không được giới thiệu trên bản đồ du lịch. Chủ nhà hàng Wolfgat là ông Kobus van der Merwe, 38 tuổi, hết sức bất ngờ với giải thưởng do 50 đầu bếp hàng đầu thế giới bình chọn. Ông Kobus mới bắt tay vào nghề đầu bếp khoảng tám năm trước và nhà hàng lợp mái tranh của ông cũng mới được thành lập cách đây có hai năm, do đó việc nhà hàng của ông được bình chọn danh hiệu được ví như “giải Oscar của ẩm thực” nói trên là điều mà ông khó có thể hình dung.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Ban giám khảo giải thưởng, ngoài chất lượng hảo hạng của các món ăn, chính phong cách nấu ăn cũng như sự gần gũi với thiên nhiên của nhà hàng Wolfgat là một trong những lý do quan trọng để họ quyết định trao giải nhất tại Thủ đô Paris (Pháp) hôm 18-2 vừa qua. Bên cạnh đó, các chuyên gia ẩm thực nhận định một trong những yếu tố quan trọng giúp nhà hàng Wolfgat đoạt giải thưởng chính là sự độc đáo và mới lạ của món ăn, trong bối cảnh phần lớn các nhà hàng tham gia dự thi có xu hướng giới thiệu các món ăn mang hơi hướng ẩm thực Pháp để “lấy lòng” ban giám khảo khi cuộc thi được tổ chức tại Paris, nơi được xem là hội tụ tinh hoa ẩm thực của thế giới.

Đầu bếp Kobus cho biết, ngoài việc sử dụng những nguyên liệu đánh bắt và khai thác tại chỗ, một trong những bí quyết của nhà hàng Wolfgat chính là triết lý nấu ăn “càng ít can thiệp vào nguyên liệu càng tốt để giữ lại sự tinh túy và thuần khiết của thực phẩm”. Hiện tại, thực đơn nổi tiếng và được khách hàng gọi nhiều nhất của nhà hàng là món sa-lát rong biển và món cá Angelfish phủ nước sốt gia vị. Ông Kobus cho biết, nhà hàng đang nghiên cứu và thử nghiệm những món ăn độc đáo khác để phục vụ được thêm nhiều thực khách khác nhau.