Taliban gia tăng tiến công tại Afghanistan

VIỆT ANH

Thứ ba, 02/04/2019 - 04:33 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Lực lượng an ninh Afghanistan canh gác một cửa ngõ vào TP Ghazni. Ảnh: THE NATIONAL

Theo truyền thông Afghanistan, phiến quân Taliban đã tiến công đoàn xe hộ tống Phó Tổng thống thứ nhất của Afghanistan, ông Abdul Rashid Dostum, khiến vệ sĩ của ông này bị thiệt mạng và hai vệ sĩ khác bị thương. Đoàn xe của Phó Tổng thống Dostum bị tiến công khi đang trên đường di chuyển từ tỉnh Balkh ở đông bắc Afghanistan đến tỉnh Jowzjan sát biên giới với Turkmenistan. Đoàn xe của nhà lãnh đạo này cũng đã vài lần bị tiến công.

Trước đó, Taliban tiến hành cuộc mai phục nhằm vào lực lượng an ninh nước này tại thành phố Ghazni, miền đông Afghanistan, khiến chín cảnh sát thiệt mạng và sáu người khác bị thương. Theo người phát ngôn cảnh sát thành phố Ghazni ngày 30-3, các tay súng Taliban đã mai phục nhóm cảnh sát đang trên đường tới hiện trường và sát hại người đứng đầu cảnh sát địa phương.

Giới chức Afghanistan còn xác nhận một vụ tiến công khác xảy ra ở thành phố Ghazni trước đó một ngày nhằm vào một trường học, khiến bốn học sinh thiệt mạng và 15 người khác bị thương. Vào thời điểm xảy ra vụ tiến công này cũng đã xảy ra giao tranh giữa phiến quân Taliban và lực lượng an ninh gần đó. Taliban từng kiểm soát thành phố Ghazni trong một thời gian ngắn, trước khi bị các lực lượng của Mỹ và Afghanistan đánh bật khỏi đây tháng 8-2018. Các vụ tiến công liên tiếp ở Ghazni cho thấy tình hình an ninh bất ổn tại Afghanistan và những nguy cơ hiện hữu tại các chốt kiểm soát.

Dù các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Taliban gần đây tại Doha (Qatar) đạt tiến bộ, song giao tranh giữa Taliban và quân đội Chính phủ Afghanistan vẫn liên tiếp xảy ra. Các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Taliban lần này tại Doha tập trung vào hai vấn đề chủ chốt là các lực lượng Mỹ và liên quân rút khỏi Afghanistan, đồng thời Taliban cam kết không cho phép các nhóm phiến quân sử dụng lãnh thổ Afghanistan làm bàn đạp để thực hiện các vụ tiến công khủng bố trong tương lai. Hai điểm còn lại của dự thảo thỏa thuận hòa bình tại Afghanistan là đối thoại nội bộ Afghanistan và ngừng bắn toàn diện.

Các nỗ lực ngoại giao nhằm chấm dứt cuộc xung đột của Mỹ tại Afghanistan đã được đẩy mạnh trong năm 2018 sau khi Mỹ bổ nhiệm đặc phái viên người gốc Afghanistan Zalmay Khalilzad đứng đầu các cuộc đàm phán trực tiếp với Taliban. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán hồi tháng 1-2019 chưa đạt được tiến triển khi không có đại diện của Chính phủ Afghanistan.