Thủ lĩnh đối lập ở Venezuela bị tước quyền miễn trừ

ĐỨC NAM

Thứ năm, 04/04/2019 - 06:07 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Thủ lĩnh phe đối lập Venezuela Juan Guaido bị tước quyền miễn trừ. Ảnh: THE NATIONAL

Quốc hội lập hiến Venezuela ngày 2-4 đã thông qua nghị quyết tước quyền miễn trừ đối với thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido, người tự phong là “Tổng thống lâm thời” vì vi phạm lệnh cấm xuất cảnh trong thời gian bị điều tra về cáo buộc tiếm quyền hành pháp.

Chủ tịch Quốc hội lập hiến Diosdado Cabello cho biết, quyết định trên là nhằm bảo đảm công lý được thực thi, cũng như giữ gìn hòa bình cho đất nước. Các cơ quan bảo vệ pháp luật như Bộ Tư pháp và Tòa án Công lý tối cao Venezuela (TSJ) sẽ có trách nhiệm tiếp tục tiến trình tố tụng đối với những vi phạm của ông Guaido theo đúng trình tự pháp luật.

Về những hệ quả có thể xảy ra liên quan các nước ủng hộ ông Guaido, trong đó có Mỹ, Chủ tịch Quốc hội lập hiến Cabello khẳng định, Venezuela là quốc gia độc lập, có chủ quyền và luật pháp mà không phải phụ thuộc vào bất cứ thế lực nào. Tất cả những ai có hành động phạm pháp đều phải chịu sự phán xét của pháp luật.

Trước đó, Cơ quan Tổng Kiểm toán Nhà nước Venezuela đã quyết định cấm thủ lĩnh đối lập Guaido giữ bất kỳ một chức vụ công nào trong 15 năm, do có dấu hiệu bưng bít thông tin về tài sản cá nhân, hồ sơ chi tiêu không phù hợp mức thu nhập cá nhân, cũng như không giải trình được nguồn gốc các khoản tiền nhận được từ các tổ chức trong và ngoài nước.

Những động thái trên diễn ra trong lúc tình hình chính trị xã hội Venezuela trở nên hết sức căng thẳng sau khi thủ lĩnh phe đối lập Guaido tự phong là “Tổng thống lâm thời” ngày 23-1 vừa qua. Tổng thống đương nhiệm N.Maduro cho rằng đây là âm mưu đảo chính. Mỹ và một số nước phương Tây bày tỏ ủng hộ ông Guaido, đã gửi “tối hậu thư” tới Tổng thống Maduro, yêu cầu tiến hành bầu cử tổng thống trước thời hạn. Trong khi đó, nhiều nước như Nga, Belarus, Bolivia, Iran, Trung Quốc, Cuba, Nicaragua, Syria và Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ sự ủng hộ đối với Tổng thống Maduro.

Thủ lĩnh phe đối lập Guaido ngày 1-4 đã kêu gọi người dân xuống đường nhằm phản đối tình trạng thiếu điện và nước trong nhiều ngày qua ở Venezuela. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do hệ thống cung cấp điện phải hứng chịu hàng loạt cuộc tiến công. Venezuela cáo buộc Chính phủ Mỹ và phe đối lập cực đoan trong nước đứng sau các vụ việc này. Ngày 1-4, Tổng thống Venezuela N.Maduro cho biết đã cách chức Bộ trưởng Điện lực Luis Motta và bổ nhiệm kỹ sư điện Igor Gaviria thay ông Motta.