G7 thảo luận nhiều vấn đề “nóng” của thế giới

ĐỨC ANH

Thứ ba, 09/04/2019 - 06:31 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Các Bộ trưởng Ngoại giao G7 tại khu nghỉ dưỡng Dinard. Ảnh: REUTERS

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Nhóm bảy nước công nghiệp phát triển (G7), gồm Anh, Canada, Pháp, Đức, Italia, Nhật Bản và Mỹ, vừa kết thúc cuộc họp sau hai ngày 5 và 6-4 tại khu nghỉ dưỡng Dinard của Pháp bên bờ Đại Tây Dương.

Hội nghị thảo luận hàng loạt chủ đề, từ tình hình Venezuela, Trung Đông, sự phát triển của châu Phi, vai trò của phụ nữ trong các tiến trình hòa bình và giải quyết xung đột, cho đến việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, an ninh mạng...

Hội nghị tại Dinard lần này không có sự tham dự của Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo, thay vào đó là Thứ trưởng Ngoại giao John Sullivan và nhà ngoại giao hàng đầu của nước này David Hale. Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao G7 lần này diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa châu Âu và Mỹ vẫn đang trong tình trạng căng thẳng kéo dài. Hội nghị cấp cao G7 năm ngoái ở Canada đã chứng kiến những chia rẽ sâu sắc giữa các nước thành viên khi Tổng thống Mỹ Donald Trump rời hội nghị sớm, không ký tuyên bố chung của hội nghị và công khai chỉ trích Thủ tướng nước chủ nhà Justin Trudeau.

Căng thẳng kéo dài trong quan hệ giữa Mỹ và các đồng minh châu Âu nảy sinh do những bất đồng liên quan việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 giữa Nhóm P5+1 (Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức) với Iran và Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu. Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao G7 lần này được kỳ vọng đặt nền tảng cho Hội nghị cấp cao G7 diễn ra từ ngày 24 đến 26-8 tới tại khu nghỉ dưỡng Biarritz (Pháp). Trong đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đang hy vọng thúc đẩy một chương trình nghị sự đầy tham vọng với trọng tâm là vấn đề chống bất bình đẳng toàn cầu.

Kết thúc hai ngày họp, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao G7 tại Dinard đã ra tuyên bố chung đề cập nhiều vấn đề “nóng” của thế giới. Trong đó, G7 khẳng định tầm quan trọng của việc thực thi đầy đủ các lệnh trừng phạt của LHQ đối với CHDCND Triều Tiên nhằm thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Liên quan các khu vực tranh chấp ở Biển Đông và Biển Hoa Đông, G7 bày tỏ phản đối mọi hành động đơn phương làm xói mòn sự ổn định khu vực và trật tự dựa trên quy tắc của quốc tế.

Tại hội nghị, các Bộ trưởng Ngoại giao G7 đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về các diễn biến làm leo thang căng thẳng ở Libya hiện nay, đồng thời nhất trí gây sức ép đối với những cá nhân chịu trách nhiệm về cuộc tranh giành quyền lực ở Libya, nhất là tướng Khalifa Haftar, chỉ huy lực lượng đối lập Quân đội quốc gia Libya (LNA) tự xưng. Tuy nhiên, các nước G7 đã không thu hẹp được bất đồng về cuộc xung đột Israel - Palestine và cách thức đối phó Iran.