Liên minh cánh hữu ở Israel tuyên bố thắng cử

HÀ AN

Thứ bảy, 13/04/2019 - 06:36 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Ông Netanyahu (giữa) và các nghị sĩ đảng cánh hữu tuyên bố giành chiến thắng. Ảnh: THE TIMES OF ISRAEL

Truyền thông Israel ngày 10-4 đồng loạt đưa tin, liên minh giữa đảng Likud của Thủ tướng Israel, ông Benjamin Netanyahu và các đảng cánh hữu đã giành thắng lợi trong cuộc tổng tuyển cử một ngày trước đó. Ông Netanyahu nhiều khả năng tiếp tục giữ chức Thủ tướng nhiệm kỳ thứ 5 liên tiếp, trở thành thủ tướng tại vị lâu nhất trong lịch sử 71 năm của Israel.

Theo Israeli Channel 12 News và nhiều kênh tin tức lớn của Israel, với 96% số phiếu được kiểm, liên minh cánh hữu do đảng Likud đứng đầu giành được ít nhất 65 ghế trong tổng số 120 ghế Quốc hội khóa mới. Trong khi đó, khối trung tả do đảng Xanh - Trắng của ông Benny Gantz dẫn đầu mới được 36 ghế. Trước đó, ngay sau khi cuộc bỏ phiếu kết thúc đêm 9-4, cả liên minh cánh hữu và đảng trung tả đều tuyên bố chiến thắng. Kết quả thăm dò cử tri ngoài phòng bỏ phiếu cũng cho thấy, hai đối thủ chính duy trì tỷ lệ ủng hộ gần như tương đương.

Bình luận trên tài khoản Twitter, Thủ tướng Netanyahu khẳng định, khối cánh hữu giành thắng lợi rõ rệt. Phát biểu ý kiến trước đông đảo người ủng hộ ngày 10-4, ông Netanyahu cũng nêu rõ đây là “một chiến thắng to lớn”, tuy nhiên vị thủ tướng 69 tuổi của Israel cũng thận trọng khi cho rằng vẫn còn phải chờ thêm “một đêm dài và có thể một ngày nữa”, bởi kết quả chính thức dự kiến công bố ngày 12-4, sớm nhất là đêm nay (11-4).

Thủ tướng Netanyahu cũng cho biết ông đã bắt đầu thảo luận với các đồng minh triển vọng để thành lập liên minh cầm quyền. Trong chiến dịch vận động bầu cử vừa qua, đảng Likud của ông Netanyahu tiếp tục đặt vấn đề an ninh quốc gia làm trọng tâm chính sách tranh cử, nhằm duy trì sự hậu thuẫn của khối cử tri cánh hữu. Một số quan điểm của Thủ tướng Netanyahu được cử tri cánh hữu đánh giá cao, nhất là khẳng định Jerusalem là “thủ đô không thể chia cắt” của Israel. Để thu hút thêm phiếu ủng hộ phe cánh hữu, Thủ tướng Netanyahu cũng có những bước đi táo bạo, như thúc đẩy Mỹ công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan, hay tuyên bố sẽ mở rộng chủ quyền của Israel tại các vùng lãnh thổ chiếm đóng ở Bờ Tây...

Tuy nhiên, nhiều quan điểm và chính sách của Thủ tướng Netanyahu và các đảng cánh hữu ở Israel vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ của người Palestine. Bình luận về cuộc tổng tuyển cử ở Israel, Tổng Thư ký Tổ chức giải phóng Palestine, ông Saeb Erekat bày tỏ tiếc nuối về thất bại của các đảng cánh tả ở Israel và lo ngại về triển vọng hòa bình Trung Đông.