Indonesia tiến hành tổng tuyển cử

ĐỨC ANH

Thứ sáu, 19/04/2019 - 05:10 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Cử tri Indonesia sẽ phải lựa chọn bầu nhiều ứng cử viên vào các vị trí. Ảnh: THE JAKARTA POST

Ngày 17-4, tại Indonesia, đất nước có hơn 260 triệu dân và có số lượng người Hồi giáo đông nhất thế giới, đã diễn ra cuộc bầu cử được xem là một trong những cuộc bầu cử lớn nhất thế giới. Theo đó, hơn 190 triệu cử tri đủ tư cách ở nước này có quyền đi bỏ phiếu để bầu ra các vị trí Tổng thống, Phó Tổng thống và hơn 20.000 đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp.

Đây là lần đầu trong lịch sử, Indonesia tổ chức bầu cử đồng thời các chức danh Tổng thống, Phó Tổng thống và thành viên cơ quan lập pháp các cấp. Cuộc bầu cử năm nay có sự tham gia của 245.000 ứng cử viên đại diện sáu đảng phái chính trị trên cả nước. Các nhà quan sát đánh giá đây là cuộc bầu cử quy mô lớn và phức tạp nhất thế giới. Theo đó, trong cùng một thời điểm bỏ phiếu, ngoài hai vị trí Tổng thống và Phó Tổng thống, các cử tri sẽ phải lựa chọn thêm bốn cấp đại diện lập pháp khác nhau. Như vậy, mỗi cử tri trung bình phải chọn ra những người xứng đáng trong tổng số từ 400 - 500 ứng cử viên được đề cử trong năm lá phiếu bầu riêng biệt.

Cuộc chạy đua vào vị trí Tổng thống nhiệm kỳ 2019-2024 được cho là “màn tái đấu” giữa hai ứng cử viên từng là đối thủ trong cuộc bầu cử năm 2014: Tổng thống đương nhiệm Joko Widodo và cựu tướng Prabowo Subianto. Trong đó, ông Joko Widodo được coi là ứng cử viên dẫn đầu, liên danh với người tranh cử ghế Phó Tổng thống là Giáo sĩ Maruf Amin, Chủ tịch Hội đồng Ulama Indonesia (MUI) và là cựu lãnh đạo tối cao tổ chức Hồi giáo lớn nhất Indonesia Nahdlatul Ulama (NU). Trong khi đó, cựu tướng Prabowo Subianto liên danh với người đồng hành là ông Sandiaga Uno, cựu Phó Thống đốc Jakarta và là một doanh nhân thành đạt. Cuộc bầu cử lập pháp lần này có số lượng thành viên Hạ viện (DPR) tăng 15 ghế so năm 2014, lên 575 ghế và có 7.868 ứng viên tranh cử. Sáu đảng tranh cử đều đặt mục tiêu giành được nhiều ghế nhất.

Cuộc bầu cử diễn ra trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế của Indonesia chỉ duy trì ở mức hơn 5% trong 5 năm qua, thấp hơn kỳ vọng của người dân. “Quốc gia vạn đảo” cũng đang đối mặt những thách thức lớn như kinh tế trì trệ, chênh lệch khoảng cách giàu - nghèo và chênh lệch về sự phát triển giữa các vùng miền có xu hướng tăng. Bởi vậy, trong cương lĩnh tranh cử của mình, cả hai ứng cử viên Tổng thống đều hướng mạnh vào việc thúc đẩy phát triển kinh tế và tạo ra các phúc lợi xã hội lớn hơn, đồng thời cam kết xây dựng một chính phủ trong sạch và minh bạch.

Dự kiến, kết quả chính thức sẽ được công bố vào tháng 5 tới. Dù ứng cử viên nào giành chiến thắng trong cuộc bầu cử lần này cũng sẽ phải đối mặt nhiều thách thức, đồng thời cần thực thi những kế hoạch chiến lược và hành động cụ thể nhằm biến những cam kết tranh cử thành hiện thực, đáp ứng mong muốn của cử tri Indonesia trong việc đưa “quốc gia vạn đảo” đạt mức tăng trưởng kinh tế cao hơn, bảo đảm một cuộc sống tốt hơn cho mọi người dân.