Hàng loạt vụ nổ bom ở Sri Lanka

HÀ AN

Thứ hai, 22/04/2019 - 08:34 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Cảnh sát phong tỏa hiện trường vụ đánh bom nhà thờ St.Anthony. Ảnh: CNN

Hàng loạt vụ nổ bom xảy ra đúng ngày Lễ Phục sinh, nhằm vào nhà thờ Thiên chúa giáo và khách sạn sang trọng ở Thủ đô Colombo của Sri Lanka. Các nguồn tin từ cảnh sát và y tế cho hay, loạt vụ tiến công khiến hơn 200 người chết, hơn 450 người bị thương và là làn sóng bạo lực nghiêm trọng nhất kể từ khi nội chiến ở Sri Lanka kết thúc năm 2009.

Các vụ nổ đầu tiên được ghi nhận sáng 21-4, tại nhà thờ St.Anthony ở Colombo và nhà thờ St.Sebastian ở ngoại ô phía bắc Thủ đô, xảy ra đúng lúc các tín đồ Thiên chúa giáo tham dự các hoạt động của Lễ Phục sinh. Reuters dẫn lời quan chức cảnh sát cho biết, hơn 50 người chết trong vụ nổ tại nhà thờ St.Sebastian, những bức ảnh cho thấy các thi thể trên mặt đất, máu trên ghế và mái nhà thờ bị phá hủy. Có hơn 100 người bị thương trong vụ nổ ở nhà thờ St.Anthony được đưa tới bệnh viện. Theo truyền thông Sri Lanka, bom cũng phát nổ tại nhà thờ ở thị trấn miền đông Batticaloa, khiến ít nhất 25 người chết. Giới chức y tế tại Batticaloa cho hay, có hơn 300 người bị thương trong vụ nổ này.

Cảnh sát còn xác nhận ngay sau các vụ đánh bom nhà thờ, các vụ nổ cũng xảy ra tại ba khách sạn hạng sang ở Thủ đô Colombo, gồm Shangri-La Colombo, Kingsbury Hotel và Cinnamon Grand Colombo. Cùng với nhà thờ St.Anthony, ba khách sạn này là nơi du khách nước ngoài thường xuyên lui tới. Ít nhất một người chết tại khách sạn Cinnamon Grand ở Thủ đô Colombo, gần Dinh Thủ tướng. Con số thương vong chưa được thống kê, song nhiều nguồn tin cho biết có cả các nạn nhân là người nước ngoài. Theo Reuters, một vụ nổ khác cũng đã xảy ra tại khu vực Dehiwela, gần Thủ đô Colombo. Chỉ sau đó vài phút đã xảy ra thêm một vụ nổ tại phía bắc Colombo. Chính phủ Sri Lanka đã ban bố lệnh giới nghiêm, có hiệu lực ngay lập tức và chưa xác định thời hạn dỡ bỏ.

Ngay trong ngày 21-4, Thủ tướng Ranil Wickremeinghe đã triệu tập cuộc họp Hội đồng An ninh quốc gia nhằm ứng phó tình hình. Thủ tướng lên án mạnh mẽ, gọi đây là các cuộc tiến công hèn nhát nhằm vào những người vô tội. Ông Wickremeinghe kêu gọi người dân đoàn kết, đồng thời cam kết chính phủ sẽ có những biện pháp khẩn cấp nhằm ngăn chặn các vụ tiến công. Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena cũng kêu gọi người dân bình tĩnh, còn Bộ trưởng Tài chính Mangala Samaraweera cho đây có thể là âm mưu có tổ chức nhằm gây hỗn loạn đất nước.

Thống kê cho thấy, chỉ chưa đầy 7% dân số Sri Lanka theo Thiên chúa giáo, với khoảng 1,2 triệu tín đồ. Hầu hết người dân đất nước này theo Phật giáo (chiếm khoảng 70%); khoảng 12% dân số theo đạo Hindu.

Các nhà lãnh đạo trên thế giới, trong đó có Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Anh Theresa May… đã lên án loạt vụ tiến công.