Mỹ sẽ công bố kế hoạch hòa bình Trung Đông

VIỆT ANH

Thứ năm, 25/04/2019 - 04:42 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Ông Jared Kushner (trái) tại một cuộc gặp với Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas. Ảnh: GETTY IMAGES

Cố vấn cấp cao của Tổng thống Mỹ, Jared Kushner vừa thông báo, Washington sẽ công bố kế hoạch hòa bình Trung Đông nhằm giải quyết xung đột Israel - Palestine, sau tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo vào đầu tháng 6 tới.

Theo ông Jared Kushner, việc hoãn công bố kế hoạch là do phải đợi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thành lập liên minh lãnh đạo đất nước sau chiến thắng trong cuộc bầu cử vừa qua. Từ cuối năm 2018 đến nay, Mỹ đã gia tăng các nỗ lực chuẩn bị cho việc công bố kế hoạch hòa bình Trung Đông, nhưng việc công bố đã phải lùi lại do Israel tổ chức bầu cử sớm vào ngày 9-4.

Mỹ đã xây dựng kế hoạch hòa bình Trung Đông, còn gọi là “thỏa thuận thế kỷ” trong hơn hai năm qua. Kế hoạch này do ông Jared Kushner và đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về Trung Đông, Jason Greenblatt chủ trì. Tuy nhiên, Washington gần như không công bố chi tiết nhằm bảo đảm cơ hội thành công cho kế hoạch. Theo ông Kushner, bản kế hoạch của Mỹ dài hơn 50 trang, bao gồm một phần về chính trị và một phần về kinh tế.

Trước đó, báo The Washington Post đưa tin, kế hoạch hòa bình Trung Đông của Mỹ có thể “không bao gồm một Nhà nước Palestine với chủ quyền đầy đủ và tách biệt”. Thay vào đó, Israel sẽ duy trì quyền kiểm soát đối với các vùng lãnh thổ “tự trị” của Palestine. Bản kế hoạch cũng không bao gồm “giải pháp hai nhà nước” làm nền tảng cho các cuộc đàm phán giữa Israel và Palestine.

Palestine nhiều lần lên tiếng phản đối kế hoạch, đồng thời chỉ trích quan điểm của Washington nghiêng về phía Isarel. Bộ trưởng Ngoại giao Palestine, Riyad al-Malki đã phát động chiến dịch ngoại giao của Palestine nhằm phản đối “thỏa thuận thế kỷ” này của Mỹ. Lãnh đạo Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) cáo buộc Mỹ luôn là một đối tác của Israel và có thái độ thù địch đối với người dân Palestine và các quyền của họ.

Chính quyền Palestine cũng từ chối tiếp xúc với chính quyền Washington kể từ khi Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và quyết định chuyển Đại sứ quán nước này tại Tel Aviv về đây hồi tháng 12-2017.

Người phát ngôn chính quyền Palestine, ông Nabil Abu Rudeineh khẳng định: “Nếu Jerusalem không được đặt lên bàn đàm phán, kế hoạch của chính quyền Tổng thống Donald Trump cũng sẽ không có mặt trên bàn đàm phán”. Theo ông Rudeineh, cố vấn của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, bất kỳ sáng kiến hòa bình nào cũng nên dựa trên những nguyên tắc trước đây, đó là giải pháp hai nhà nước dựa trên đường biên giới năm 1967 với hai thủ đô tại Jerusalem. Trong đó, thủ đô của Israel ở Tây Jerusalem, thủ đô của Palestine ở Đông Jerusalem.