Afganistan thúc đẩy hòa giải quốc gia

HÀ AN

Thứ sáu, 03/05/2019 - 07:53 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Toàn cảnh Hội nghị hòa bình toàn quốc Afghanistan. Ảnh: AP

Với sự tham dự của hơn 3.000 quan chức, chính trị gia, lãnh đạo tôn giáo và thủ lĩnh các bộ lạc trên khắp cả nước, ngày 29-4, Hội nghị hòa bình toàn quốc Afghanistan đã khai mạc tại Thủ đô Kabul. Hội nghị thảo luận về cuộc xung đột hiện nay và nỗ lực tìm kiếm thỏa thuận hòa bình với lực lượng Taliban.

Mang tên là Đại hội đồng các bộ lạc (Loya Jirga), sự kiện lần này được đánh giá là hội nghị hòa bình lớn nhất trong lịch sử hiện đại của Afganistan. Phát biểu ý kiến khai mạc hội nghị, Tổng thống Afganistan Ashraf Ghani nhấn mạnh, mục tiêu hàng đầu của Chính phủ là thiết lập hòa bình để khôi phục kinh tế, giảm phụ thuộc viện trợ nước ngoài. Tổng thống Ghani kêu gọi sự ủng hộ của các đại biểu nhằm thúc đẩy tiến trình hòa giải của đất nước.

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh các đại diện Taliban và Mỹ đang tiến hành đàm phán nhằm đạt được một thỏa thuận về việc rút các lực lượng quân sự nước ngoài khỏi chiến trường Afghanistan, đổi lại Taliban cam kết ngừng bắn lâu dài và tham gia tiến trình hòa giải, hòa bình quốc gia. Tại hội nghị, chính quyền Kabul tìm kiếm sự hỗ trợ của các tầng lớp xã hội trong việc làm rõ các đường hướng trong tiến trình đàm phán với Taliban sắp tới.

Trước đó, trong cuộc họp ba bên về vấn đề hòa bình Afghanistan diễn ra hôm 26-4, tại Thủ đô Moscow (Nga), đại diện các nước Nga, Trung Quốc và Mỹ đã thảo luận về việc rút lực lượng nước ngoài khỏi Afghanistan. Theo đó, Mỹ nhận được sự ủng hộ của hai đối tác trong việc rút quân một cách có trật tự và trách nhiệm, nhằm đổi lại cam kết của Taliban không tiếp nhận các tay súng nước ngoài.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, các cuộc đàm phán với đại diện Taliban tiếp tục được tổ chức, đến nay Taliban đồng ý không ủng hộ hay liên hệ với tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) và các tay súng thuộc mạng lưới khủng bố Al-Qaeda. Taliban cũng bảo đảm các khu vực lực lượng này kiểm soát ở Afghanistan sẽ không được sử dụng làm nơi tạo ra các mối đe dọa cho những quốc gia khác.

Hội nghị hòa bình lần này kéo dài bốn ngày. Chính phủ Afghanistan hy vọng hội nghị sẽ nhất trí được về quan điểm và các điều kiện đàm phán với lực lượng Taliban, nhằm thúc đẩy hòa giải, kết thúc cuộc xung đột kéo dài hiện nay.