Căng thẳng leo thang tại dải Gaza

VIỆT ANH

Thứ ba, 07/05/2019 - 09:49 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Israel không kích hàng chục địa điểm tại Gaza để trả đũa vụ Hamas bắn rocket. Ảnh: GETTY IMAGES

Ngày 4-5, chính quyền Palestine (PA) kêu gọi Hội đồng Bảo an LHQ lập tức nhóm họp nhằm chấm dứt các cuộc không kích của Israel nhằm vào dải Gaza.

Căng thẳng lại leo thang từ ngày 3-5 sau khi các tay súng ở dải Gaza bắn khoảng 600 quả rocket và đạn cối sang một số khu vực ở miền nam Israel nhằm đáp trả việc Israel trì hoãn thực thi các thỏa thuận do Ai Cập làm trung gian. Ngay lập tức, Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã điều các xe tăng tiến công các địa điểm quân sự của phong trào Hồi giáo Hamas và tiến hành không kích nhằm vào hai địa điểm phóng rocket trên dải Gaza. Các cuộc không kích của Israel đã khiến sáu người Palestine thiệt mạng và 40 người khác bị thương. Hơn 70 vị trí quân sự và các cơ sở huấn luyện của phong trào Hamas tại dải Gaza cũng bị trúng tên lửa của Israel. Ngoài ra, Israel còn tuyên bố đóng các cửa khẩu trao đổi hàng hóa và đi lại của người dân trên biên giới nước này với dải Gaza, cũng như vùng đánh bắt cá ngoài khơi dải Gaza để đáp trả vụ nã rocket.

Phản ứng về vụ việc, Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã cáo buộc các lực lượng Israel tiến công nhằm vào một tòa nhà tại Gaza, nơi Hãng thông tấn nhà nước Anadolu của nước này đặt văn phòng. Tuyên bố của Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cũng khẳng định, các hành động bạo lực của Israel nhằm vào người dân thường Palestine vô tội là tội ác chống lại loài người.

Trong khi đó, Liên hiệp châu Âu (EU) kêu gọi chấm dứt ngay lập tức các hành động bạo lực tại khu vực để bảo đảm an toàn cho người dân, tuyên bố ủng hộ các nỗ lực của Ai Cập và LHQ nhằm xoa dịu tình hình. EU khẳng định chỉ có giải pháp chính trị mới có thể chấm dứt tình trạng bạo lực hiện nay.

Trong thông cáo báo chí, cơ quan ngoại giao của chính quyền Palestine lên án hành động gây hấn quân sự của Israel nhằm vào cư dân tại dải Gaza và gây ra thiệt hại to lớn. Tuyên bố nhấn mạnh hành động này cho thấy quan điểm của Mỹ và Israel chống lại người dân Palestine tại các vùng lãnh thổ Palestine bị Isarel chiếm đóng. PA cũng kêu gọi LHQ có hành động ngăn chặn các cuộc không kích của Israel nhằm vào người dân Palestine ở dải Gaza, đồng thời bày tỏ quan ngại về hành động leo thang của Israel. Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đồng thời lên tiếng bác bỏ kế hoạch hòa bình Trung Đông do Mỹ đề xuất, còn gọi là “thỏa thuận thế kỷ”. Ông Abbas khẳng định thỏa thuận này không bao gồm giải pháp hai nhà nước mà Palestine mong muốn từ lâu.