Mỹ thúc giục Trung Quốc đẩy nhanh đàm phán thương mại

VIỆT ANH

Thứ ba, 14/05/2019 - 10:04 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (trái) trao đổi ý kiến với Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin sau một buổi đàm phán. Ảnh: BLOOMBERG

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11-5 thúc giục Trung Quốc cần sớm đạt được một thỏa thuận thương mại với Mỹ, nhằm tránh đối mặt hiệp định tồi tệ hơn trong nhiệm kỳ tổng thống sau.

Trước đó, cuộc đàm phán thương mại kéo dài hai ngày tại Thủ đô Washington D.C giữa Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã không đạt kết quả như mong đợi. Do vậy, Trung Quốc và Mỹ đã nhất trí tiến hành thêm các cuộc đàm phán tại Bắc Kinh. Phó Thủ tướng Lưu Hạc cảnh báo rằng Bắc Kinh sẽ không nhượng bộ về các nguyên tắc quan trọng và có nhiều vấn đề Trung Quốc sẽ không lùi bước.

Đề cập kết quả đàm phán, truyền thông nhà nước Trung Quốc cho rằng, vẫn còn ba khác biệt chính trong tiến trình đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc, trong đó có liên quan việc loại bỏ toàn bộ các loại thuế bổ sung. Theo Nhân dân Nhật báo và Tân Hoa xã, ngoài việc loại bỏ các loại thuế bổ sung, những khác biệt giữa hai bên còn xoay quanh các đòn bẩy thương mại và một văn bản “có tính cân bằng” về một thỏa thuận thương mại.

Đúng thời điểm đại diện hai nước đang đàm phán, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo chính thức áp đặt mức thuế mới, theo đó tăng mức thuế từ 10% lên 25% đối với lượng hàng hóa trị giá 200 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc. Ngoài ra, Washington cũng tuyên bố sẽ xúc tiến việc áp thuế mới đối với lượng hàng hóa trị giá 325 tỷ USD nhập khẩu từ Bắc Kinh nếu hai bên không đạt được thỏa thuận thương mại. Đáp lại ngay sau quyết định trên, ông Lưu Hạc khẳng định, Bắc Kinh tin rằng tăng thuế không phải là một giải pháp cho mọi vấn đề và điều này sẽ có hại không chỉ đối với Trung Quốc, Mỹ mà với toàn thế giới.

Theo các chuyên gia kinh tế, Tổng thống Trump muốn đẩy nhanh đàm phán để đạt kết quả, song Bắc Kinh lại không vội vàng ra quyết định, dẫn đến bất đồng trầm trọng giữa hai bên. Trên mạng xã hội Twitter, ông Trump cho rằng sau các cuộc đàm phán thương mại không mang lại kết quả, Trung Quốc đang chờ đợi xem liệu phe Dân chủ có chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sắp tới không để đàm phán lại. Ông cảnh báo, khi đó nước Mỹ sẽ bị thâm hụt thương mại tới 500 tỷ USD/năm. Tuy nhiên, Tổng thống Trump bày tỏ tin tưởng sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sắp tới, trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế và tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ đều khả quan. Do đó, Tổng thống Trump thúc giục Trung Quốc nên hành động ngay để tránh một thỏa thuận tồi tệ hơn.