Căng thẳng leo thang

ĐỨC NAM

Thứ sáu, 17/05/2019 - 06:28 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei khẳng định sẽ không có bất cứ một cuộc chiến tranh nào với Mỹ. Ảnh: AP

Ngày 14-5, người phát ngôn Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) Bill Urban cho biết, liên quân do Mỹ dẫn đầu chống tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Iraq và Syria đang được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu cao trong bối cảnh quan hệ với Iran đang căng thẳng.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump một mặt kêu gọi Iran đàm phán về việc Tehran từ bỏ tham vọng hạt nhân, mặt khác ông Trump cảnh báo Washington không loại trừ giải pháp quân sự. Theo đó, Mỹ đã điều động nhiều khí tài quân sự hạng nặng, trong đó có các máy bay ném bom B-52, tàu tiến công đổ bộ cùng một bệ phóng tên lửa Patriot và tàu sân bay tới Trung Đông trong một động thái được cho là nhằm “răn đe” Iran.

Căng thẳng Mỹ - Iran leo thang khi Washington liên tục siết chặt trừng phạt Tehran sau khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 giữa Iran và Nhóm P5+1 (Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức). Mới đây, Tổng thống Trump đã tăng cường các lệnh trừng phạt Iran khi chấm dứt miễn trừ đối với hoạt động buôn bán dầu và áp dụng các hình phạt mới đối với lĩnh vực kim loại nhằm làm tê liệt nền kinh tế Tehran. Đáp lại, Iran cũng thông báo ngừng thực thi một số cam kết trong thỏa thuận hạt nhân, dù chưa từ bỏ hoàn toàn thỏa thuận này.

Căng thẳng giữa Washington và Tehran những tuần gần đây, cùng động thái của Lầu năm góc trong việc triển khai máy bay ném bom B-52 và tàu sân bay USS Abraham Lincoln tới Trung Đông đã đặt ra sự hoài nghi về việc chính quyền Mỹ có chuẩn bị cho một cuộc xung đột quân sự hay không.

Trong bối cảnh trên, ngày 14-5, phát biểu ý kiến với giới chức Iran, lãnh tụ tối cao, Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei khẳng định sẽ không có bất cứ một cuộc chiến tranh nào với Mỹ. Ông Khamenei cho rằng căng thẳng Iran - Mỹ hiện nay là cuộc thử nghiệm về quyết tâm hơn là đụng độ quân sự. Đại giáo chủ Iran cho rằng sẽ không có bất kỳ cuộc chiến tranh nào, bởi cả Iran và Mỹ đều không theo đuổi một cuộc chiến.

Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei cũng nhận định, đàm phán với Mỹ là “có hại” bởi người Mỹ chỉ muốn tước bỏ những điểm mạnh của Iran như năng lực tên lửa hay tầm ảnh hưởng chiến lược của Iran ở khu vực. Ông khẳng định sẽ không có bất kỳ cuộc đàm phán nào với Mỹ chừng nào Washington còn theo đuổi những chính sách thù địch chống Tehran. Trong khi đó, giới chức Iran cáo buộc Mỹ đang kích động “một cuộc chiến tranh tâm lý”, đồng thời khẳng định sẽ đáp trả nếu Mỹ có bất kỳ động thái khiêu khích nào.