Đối tác tin cậy vì hòa bình bền vững

HÀ AN

Thứ hai, 10/06/2019 - 05:02 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung (giữa) nhận lời chúc mừng của các đại biểu quốc tế sau khi Việt Nam được bầu làm Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2020-2021. Ảnh: TTXVN

Tại phiên họp toàn thể Đại hội đồng LHQ ngày 7-6 vừa qua, Việt Nam đã được bầu làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ (HĐBA) nhiệm kỳ 2020-2021, với 192 phiếu ủng hộ trong 193 phiếu.

Đây là lần thứ hai Việt Nam trúng cử, sau nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực HĐBA đầu tiên giai đoạn 2008-2009, là cơ hội để Việt Nam tiếp tục chủ động, tích cực đóng góp vào công việc chung, khẳng định là đối tác tin cậy vì hòa bình bền vững của cộng đồng quốc tế.

Trong thông điệp nhân sự kiện đặc biệt này, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, việc Việt Nam được bầu làm Ủy viên không thường trực HĐBA là sự ghi nhận quan trọng của cộng đồng quốc tế về những đóng góp xứng đáng, thể hiện vị thế, uy tín ngày càng cao của đất nước, khẳng định đường lối đối ngoại đúng đắn của Việt Nam; vừa là vinh dự, vừa là trách nhiệm lớn, đòi hỏi Việt Nam nỗ lực để hoàn thành trọng trách được giao. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, việc lần thứ hai trong hơn 10 năm Việt Nam trở thành thành viên cơ quan của LHQ có vai trò hàng đầu nhằm duy trì hòa bình và an ninh quốc tế cho thấy cộng đồng quốc tế đánh giá cao vị thế của đất nước Việt Nam đổi mới, hội nhập; tiếp tục tin tưởng, kỳ vọng vào đóng góp của Việt Nam đối với hòa bình, an ninh ở khu vực và trên thế giới.

Thế giới chúc mừng Việt Nam tiếp tục được tín nhiệm, trúng cử với tỷ lệ ủng hộ cao kỷ lục. Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Norikazu Suzuki nhấn mạnh, Nhật Bản vui mừng vì Việt Nam được bầu làm Ủy viên không thường trực HĐBA và tin rằng, Việt Nam sẽ phát huy vai trò và đóng góp cho hòa bình, ổn định trên thế giới. Nhiều nước gửi lời chúc mừng và nhấn mạnh về kỳ vọng và niềm tin Việt Nam sẽ đảm nhận xuất sắc vai trò tại HĐBA. Nhiều chuyên gia chính trị quốc tế nhận định, là thành viên HĐBA cho thấy tầm ảnh hưởng trong khu vực ngày càng lớn của Việt Nam, cũng như đóng góp quan trọng trong nhiều vấn đề quốc tế, như luật pháp, an ninh hàng hải, thương mại đa phương, bảo vệ môi trường, ứng phó và xử lý các thách thức...

Truyền thông thế giới bày tỏ ấn tượng mạnh về sự ủng hộ cao kỷ lục dành cho Việt Nam. Báo China Daily của Trung Quốc nhấn mạnh, Việt Nam là đại diện duy nhất của khu vực châu Á - Thái Bình Dương ứng cử và được bầu với số phiếu rất cao. Tờ Mainichi của Nhật Bản nêu rõ, Việt Nam đã ghi đậm dấu ấn khi chủ trì nhiều sự kiện lớn của khu vực và quốc tế, luôn đề cao chủ nghĩa đa phương, thúc đẩy phát triển bền vững. Các hãng tin AP (Mỹ), AFP (Pháp)... nhấn mạnh cơ hội của Việt Nam đóng góp tiếng nói mạnh mẽ trong các vấn đề cấp bách về an ninh, hòa bình toàn cầu.