Sức ép của làn sóng người di cư

ĐỨC TRUNG

Thứ năm, 27/06/2019 - 05:04 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Đoàn người di cư Trung Mỹ tìm cách vượt qua lãnh thổ Mexico để tới Mỹ. Ảnh: AP

Hạ viện Mỹ vừa thông qua gói biện pháp cùng với khoản tài chính trị giá 4,5 tỷ USD nhằm giải quyết hàng loạt vấn đề liên quan số người di cư gia tăng mạnh dọc khu vực biên giới giữa Mỹ với Mexico.

Theo đó, gói biện pháp bao gồm cả các tiêu chuẩn mới cần được áp dụng đối với việc bắt giữ người di cư sau khi có những thông tin cho rằng trẻ em phải đối mặt điều kiện sinh hoạt tồi tệ tại những cơ sở quá tải.

Tuy nhiên, tương lai của dự luật trên vẫn còn bấp bênh. Thượng viện Mỹ đang xem xét, trong khi Tổng thống Donald Trump cảnh báo sẽ bác bỏ gói biện pháp này của Hạ viện. Giới chức Nhà trắng cho rằng, dự luật này sẽ làm giảm những nỗ lực thực thi của lực lượng chức năng tại khu vực biên giới.

Cùng ngày, quyền lãnh đạo Cơ quan Hải quan & Bảo vệ biên giới (CBP) của Mỹ, ông John Sanders tuyên bố sẽ từ chức vào ngày 5-7 tới trong bối cảnh số người di cư vượt biên trái phép qua Mexico đến Mỹ gia tăng. Tuyên bố từ chức của ông John Sanders được đưa ra trong bối cảnh gần đây, CBP bị chỉ trích mạnh do cách đối xử tồi tệ đối với những gia đình tị nạn tới Mỹ qua khu vực biên giới phía nam. Trong khi đó, hồi tháng 5 vừa qua, lực lượng chức năng Mỹ đã bắt giữ hơn 130.000 người nhập cư trái phép, con số cao nhất tính theo tháng tại khu vực biên giới với Mexico trong 13 năm qua.

Trong khi đó, Mexico cũng đang phải đối mặt thách thức lớn về mặt xã hội, nguồn nhân sự và tài chính trước sức ép của làn sóng các đoàn người di cư Trung Mỹ vượt qua lãnh thổ Mexico tìm đường tới Mỹ. Tháng trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ áp thuế đối với toàn bộ hàng hóa nhập khẩu từ Mexico. Nhằm tránh xảy ra điều này, trong một nỗ lực nhằm ngăn chặn dòng người di cư trái phép vượt biên sang Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng Mexico, ông Luis Cresencio Sandoval ngày 24-6 thông báo Mexico đã triển khai gần 15.000 binh sĩ và vệ binh quốc gia tới biên giới với Mỹ. Trước đó, Mexico đã triển khai 6.500 binh sĩ đến khu vực biên giới miền nam với Guatemala nhằm ngăn chặn người di cư, cũng như tiếp nhận những người di cư chờ xin tị nạn vào Mỹ. Theo thỏa thuận ký ngày 7-6 vừa qua, Mexico có 45 ngày để thể hiện nỗ lực giảm dòng người di cư đến Mỹ.

Tuy nhiên, chính sách đối phó dòng người di cư của Mexico đã vấp phải sự phản đối của một số tổ chức trên thế giới khi khiến nhiều gia đình di cư bị ly tán. Tháng 5 vừa qua, giới chức Mỹ đã bắt giữ 144.000 người di cư ở biên giới miền nam, tăng 32% so tháng 4 và 278% so cùng kỳ năm 2018. Hầu hết những người bị bắt giữ đến từ ba nước Trung Mỹ có tỷ lệ đói nghèo và bạo lực cao gồm Guatemala, Honduras và El Salvador.