Tổng thống Indonesia được xác nhận tái đắc cử

HÀ AN

Thứ hai, 01/07/2019 - 04:15 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Ông Joko Widodo (trái) được xác nhận tái đắc cử Tổng thống Indonesia. Ảnh: EPA-EFE

Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã được chính thức công nhận đắc cử Tổng thống nhiệm kỳ 2019 - 2024. Quyết định được đưa ra tại phiên họp toàn thể của Ủy ban Bầu cử quốc gia (KPU) Indonesia, được tổ chức tại Văn phòng KPU ở Thủ đô Jakarta ngày 30-6.

Phiên họp của KPU công bố kết quả chính thức cuộc tổng tuyển cử năm 2019, có sự tham dự của Tổng thống Joko Widodo, cùng đại diện một số đảng như Phong trào Indonesia vĩ đại (Gerindra), DPP, PAN… và các bên liên quan khiếu kiện về gian lận bầu cử.

Tại phiên họp, Chủ tịch KPU Arief Budiman chính thức công bố, cặp ứng cử viên số 1, gồm ông Joko Widodo và ông Ma’ruf Amin liên danh tranh cử các vị trí Tổng thống và Phó Tổng thống đã giành chiến thắng, với 85,6 triệu phiếu ủng hộ, tương đương 55,5% số phiếu bầu trong cuộc bầu cử vừa qua. Trong khi đó, cặp ứng cử viên liên danh số 2 gồm ông Prabowo Subianto và ông Sandiaga Uno nhận được hơn 68,6 triệu phiếu bầu, tương đương 44,5% tổng số phiếu.

Quyết định xác nhận kết quả bầu cử nêu trên có hiệu lực sau khi được công bố tại phiên họp toàn thể của KPU.

Phiên họp của KPU được tổ chức sau khi Tòa Hiến pháp Indonesia hôm 27-6 đưa ra phán quyết cuối cùng trong vụ kiện gian lận trong cuộc tổng tuyển cử. Theo đó, tòa bác bỏ mọi khiếu nại về gian lận phiếu bầu và công nhận Tổng thống Joko Widodo cùng ứng viên liên danh tranh cử Phó Tổng thống tiếp tục lãnh đạo đất nước nhiệm kỳ 2019 - 2024.

Phát biểu ý kiến tại phiên họp KPU, Tổng thống đắc cử Joko Widodo đã kêu gọi tất cả người dân “bỏ qua sự khác biệt về lựa chọn chính trị trong cuộc bầu cử Tổng thống vừa qua và hướng tới tinh thần đoàn kết vì một đất nước Indonesia thống nhất”. Nhân dịp này, ông cảm ơn cử tri Indonesia đã dành cho ông sự tin tưởng cao. Ông Joko Widodo cam kết sẽ nỗ lực để tiếp tục nền tảng tích cực, mà chính phủ đã xây dựng trong nhiệm kỳ cầm quyền vừa qua.

Lễ nhậm chức nhiệm kỳ mới của Tổng thống Joko Widodo dự kiến diễn ra vào tháng 10 tới.