Cuba cải cách Luật Bầu cử

VIỆT ANH

Thứ hai, 15/07/2019 - 05:03 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Quốc hội Cuba biểu quyết thông qua Luật Bầu cử mới. Ảnh: GRANMA

Ngày 13-7, với tỷ lệ đồng thuận tuyệt đối, Quốc hội Cuba đã thông qua Luật Bầu cử mới, trong đó khôi phục chức danh Chủ tịch nước và Thủ tướng, vốn từng được thay đổi theo Hiến pháp năm 1976.

Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo cho biết, sau khi Luật Bầu cử mới có hiệu lực, Quốc hội dự kiến sẽ tiến hành bầu Chủ tịch nước vào tháng 10 tới và bầu Thủ tướng vào cuối năm nay.

Theo Hiến pháp 1976 vừa hết hiệu lực ngày 10-4 của Cuba, người đứng đầu Nhà nước Cuba là Chủ tịch Hội đồng Nhà nước kiêm Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng. Còn theo Luật Bầu cử mới được soạn thảo theo Hiến pháp mới, chức danh Chủ tịch Hội đồng Nhà nước sẽ do Chủ tịch Quốc hội kiêm giữ. Còn chức danh Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng sẽ được chuyển thành Thủ tướng Chính phủ.

Theo Luật Bầu cử mới, nhiệm kỳ của các chức danh này là 5 năm và mỗi cá nhân được đảm nhiệm một chức danh lãnh đạo tối đa hai nhiệm kỳ. Luật Bầu cử cũng cụ thể hóa những điểm mới của Hiến pháp 2019 về việc định ra các chức danh Thống đốc và Thủ hiến tỉnh. Theo đó, cả hai chức danh này đều được bầu thông qua hội nghị đại biểu Hội đồng nhân dân các huyện trong tỉnh.

Ngoài ra, Cuba cũng tuyên bố điều chỉnh mức tăng trưởng kinh tế trong năm 2018, theo đó, tăng trưởng GDP của nước này là 2,2%. Bộ trưởng Kinh tế Cuba Alejandro Gil cho biết, mức điều chỉnh trên cao hơn mức dự đoán 1,2% hồi tháng 12-2018 do một số lĩnh vực có sự tăng trưởng cao hơn dự đoán. Trong đó, lĩnh vực xây dựng ghi nhận mức tăng trưởng 9,3%, ngành y tế cộng đồng tăng 3% và lĩnh vực nông nghiệp tăng 2,6%.

Du lịch, một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của Cuba cũng đón những tín hiệu vui với 4,3 triệu lượt du khách nước ngoài dự kiến đến quốc đảo này trong năm nay. Tuy nhiên, Bộ trưởng Du lịch Cuba Manuel Marrero cho biết, ngành du lịch nước này thiệt hại 38 tỷ USD do Mỹ áp đặt cấm vận thương mại đối với “hòn đảo tự do” trong hơn nửa thế kỷ qua. Để đối phó tác động từ các lệnh trừng phạt của Mỹ, Cuba có chính sách quản lý linh hoạt hơn đối với các công ty du lịch nhằm thu hút thêm nhà đầu tư cũng như du khách nước ngoài.

Trước đó, Chính phủ Cuba đã công bố một loạt biện pháp nhằm thúc đẩy kinh tế, trong đó có việc tăng lương trong các lĩnh vực được hưởng ngân sách nhà nước và lương hưu cho gần 2,8 triệu người. Theo quy định mới, mức lương tối thiểu đối với khu vực được cấp ngân sách nhà nước và mức lương trung bình hằng tháng của công nhân lao động đều tăng đáng kể.